Tìm kiếm
Close this search box.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là gì? Hệ thống quản lý ATTP ISO 22000

ISO 22000
Nội dung chính:

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành thực phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực cung ứng thực phẩm. Ngoài các kênh phân phối truyền thống như chợ và cửa hàng tạp hoá, xu hướng chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng bán lẻ ngày càng nở rộ, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Theo đó, việc quản lý các công đoạn sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố khác trên cả nước, đã thành công duy trì gần 950 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giai đoạn 2021-2025 (tăng 22 tỉnh và 160 chuỗi so với giai đoạn 2015-2020)(1). Trong đó, phần lớn các cơ sở sản xuất thực phẩm đều đạt chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Nhằm đảm bảo rằng nhà máy sản xuất thực phẩm đáp ứng các yêu cầu an toàn và chất lượng cao nhất, hệ thống quản lý ATTP mới nhất – ISO 22000, đã được đưa ra. Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp những kiến thức chuyên sâu về tiêu chuẩn ISO 22000 và vai trò của nó đối với các doanh nghiệp Việt để phát triển bền vững trong ngành thực phẩm.

Hiểu đúng về tiêu chuẩn ISO 22000

Mặc dù chúng ta đã nghe nói nhiều đến tiêu chuẩn quốc tế ISO, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chứng nhận ISO 22000 là gì và sự khác biệt giữa các phiên bản của nó. Trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phiên bản ISO 22000 mới nhất.

ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS), được công bố lần đầu tiên vào năm 2005 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế (International Organization for Standardization).

Tiêu chuẩn này được nghiên cứu và phát triển dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm (CODEX), chứa nội dung nâng cao từ bộ tiêu chuẩn ISO 9001 và HACCP về quy trình quản lý và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm (ATTP). Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các loại cơ sở, doanh nghiệp trong ngành thực phẩm.

Tiêu chuẩn ISO 22000 là một hệ thống quản lý toàn diện, bao gồm các yêu cầu đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm trong mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, chế biến, phân phối đến sản phẩm cuối cùng đến người tiêu dùng. Ngoài ra, doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO 22000 còn tăng cường hiệu suất sản xuất và tăng uy tín thương hiệu đối với khách hàng, giúp họ có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế một cách hiệu quả hơn.

ISO 22000 là gì
Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

Tìm hiểu thêm chi tiết về chứng nhận HACCP là gì Hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận HACCP mới nhất tại đây

Phiên bản tiêu chuẩn ISO 22000:2018

ISO 22000:2018 là bản cập nhật mới nhất của tiêu chuẩn ISO 22000, phản ánh các nguyên tắc mới nhất trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm. Phiên bản này đã được Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế (ISO) công bố vào ngày 19/06/2018, thay thế cho phiên bản ISO 22000:2005 trước đó.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được thiết lập theo cấu trúc cấp ISO High-Level Structure (HLS), giúp làm cho việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác như ISO 9001 (Quản lý chất lượng) hoặc ISO 14001 (Quản lý môi trường) trở nên dễ dàng hơn.

Tại Việt Nam, phiên bản tiếng Việt có tên là TCVN ISO 22000:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia biên soạn và được chính thức áp dụng. Để được cấp giấy chứng nhận ISO 22000 đòi hỏi các tổ chức phải tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn này và hoàn thành các cuộc kiểm tra và đánh giá từ các tổ chức chứng nhận độc lập.

ISO 22000:2018
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là gì?

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là một khung tiêu chuẩn được toàn thế giới công nhận, nhằm đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chất lượng.

Hệ thống này cung cấp một cơ cấu chung cho các doanh nghiệp thực phẩm triển khai, xây dựng và duy trì quy trình quản lý an toàn thực phẩm. Áp dụng ISO 22000 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện một loạt các biện pháp như phân tích nguy cơ, xác định các điểm quan trọng về an toàn thực phẩm, thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng.

Những doanh nghiệp nào nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018?

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, tổ chức và đơn vị tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh, cung ứng thực phẩm (không giới hạn quy mô và địa điểm). Tham khảo danh sách cụ thể các doanh nghiệp nên áp dụng ISO 22000 dưới đây:

Loại Hình Doanh Nghiệp

Ví Dụ

Cơ sở sản xuất thực phẩm

Các nhà máy chế biến thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, đồ uống, thực phẩm đóng hộp, và các thực phẩm khác.

Cơ sở cung cấp thiết bị ngành công nghiệp thực phẩm

Các nhà máy sản xuất, chế tạo thiết bị chế biến thực phẩm, nguyên vật liệu chế biến, chất phụ gia, gia vị,…

Cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống

Quán ăn, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn và các nơi cung cấp dịch vụ ẩm thực.

Đơn vị vận chuyển, phân phối thực phẩm

Công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển thực phẩm bằng đường bộ, tàu biển hay hàng không.

Cơ sở sản xuất bao bì, đóng gói, thực phẩm

Công ty chuyên cung cấp bao bì, dụng cụ chứa đựng, đóng gói thực phẩm.

Cơ sở lưu trữ, vệ sinh thực phẩm

Hệ thống kho, bãi lưu trữ, làm sạch và bảo quản thực phẩm.

Cửa hàng kinh doanh thực phẩm

Hệ thống bán buôn, bán lẻ thực phẩm như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,…

Trang trại, nông trường sản xuất thực phẩm

Trang trại chăn nuôi gia súc, ngư trường hoặc trồng nông sản.

Cơ sở sản xuất nông sản

Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu, dinh dưỡng cây trồng,…

Ngoài ra, giấy chứng nhận ISO 22000 có giá trị tương đương với giấy phép an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh hay doanh nghiệp mới nhất tại đây.

Tại sao doanh nghiệp cần triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm?

Hiện nay, với nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch ngày càng cao của người dân, doanh nghiệp dù lớn hay vừa và nhỏ đều được Nhà nước khuyến khích triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Việc xây dựng nhiều nhà xưởng đạt tiêu chuẩn ISO 22000 không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn mang lại lợi ích đáng kể cho chính doanh nghiệp.

Dưới đây là những lý do các doanh nghiệp thực phẩm cần triển khai ISO 22000:

Đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế:

 • Chứng nhận ISO 22000 có giá trị tương đương giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP tại Việt Nam.
 • Thay thế các tiêu chuẩn về quản lý ATTP khác như tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, SQF,…

Đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định:

 • Mọi công đoạn sản xuất được chuẩn hóa và thực hiện đồng đều, giảm thiểu rủi ro thu hồi, hủy bỏ sản phẩm bị lỗi, hỏng hoặc kém chất lượng
 • Giúp cơ sở nhanh chóng phát hiện và xử lý các nguy cơ về an toàn thực phẩm, giảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm.

Phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh:

  • Quy trình chuẩn giúp cải thiện hiệu suất tổng thể, giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu và tăng trưởng doanh thu.
  • Tăng khả năng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, mở rộng quy mô kinh doanh.

Nâng tầm uy tín thương hiệu:

 • Cung cấp sản phẩm và dịch vụ thực phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu mang lại sự hài lòng cho người tiêu dùng.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh của sản phẩm so với đối thủ trên thị trường.

Tiết kiệm chi phí:

 • Quản lý chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến các bước sản xuất giúp tối ưu chi phí sản xuất và bán hàng.
 • Giảm thiểu rủi ro nộp phạt do vi phạm Luật an toàn thực phẩm hoặc phí bồi thường do lỗi từ nhà sản xuất.
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
Lợi ích của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đặt ra một loạt các yêu cầu tối thiểu về quản lý chất lượng thực phẩm, cụ thể bao gồm:

 • Ban lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm thiết lập chính sách ATTP áp dụng cho các bộ phận riêng biệt và dẫn dắt toàn bộ công ty tuân thủ quy định.
 • Doanh nghiệp cần thiết kế đầy đủ tài liệu hướng dẫn và cải tiến liên tục hệ thống quản lý ATTP (FSMS).
 • Thiết kế và bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị và các khu vực nhà máy, xưởng sản xuất theo chuẩn ISO.
 • Cung cấp đầy đủ nguồn lực và môi trường làm việc đảm bảo VSATTP và đào tạo nhân sự có trình độ, đáp ứng năng suất làm việc.
 • Ban lãnh đạo doanh nghiệp cần lưu giữ hồ sơ và thường xuyên tổ chức các cuộc họp để tự đánh giá hiệu suất FSMS và giải quyết các tồn đọng liên quan.
 • Xây dựng các hệ thống kiểm soát, biện pháp khắc phục các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ như một trang trại chăn nuôi gia súc phải thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho động vật và theo dõi tình trạng dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo ra.
 • Vận hành, bảo trì liên tục các thiết bị giám sát và đo lường chất lượng sản phẩm.
 • Đảm bảo liên lạc nội bộ và duy trì giao tiếp hiệu quả với các bên thứ ba như đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý.
 • Thiết lập và duy trì quy trình kiểm toán nội bộ cho doanh nghiệp.
 • Có văn bản chính thức về quy trình xử lý và thu hồi các lô sản phẩm lỗi, hỏng, không đạt chất lượng.

Các yếu tố cốt lõi của tiêu chuẩn ISO 22000

Mỗi công đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm đều ảnh hưởng ít nhiều đến sản phẩm tiêu thụ ra thị trường. Do đó, ngoài các yêu cầu cơ bản, bộ Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 còn nêu rõ 4 điểm cốt lõi nhằm tạo nên một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả toàn diện. Chi tiết từng yêu cầu như sau:

Tiêu chuẩn ISO 22000
Các yếu tố cốt lõi của tiêu chuẩn ISO 22000

Phạm vi trao đổi thông tin

Cách thức trao đổi thông tin là một phần quan trọng trong tất cả các hoạt động doanh nghiệp. Nội dung quy trình và thông tin về an toàn thực phẩm được thống nhất sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và kiểm soát từ khâu sản xuất, chế biến đến công bố sản phẩm ra thị trường. Yêu cầu này được thể hiện thông qua hai khía cạnh chính:

 • Trao đổi thông tin bên ngoài: Bao gồm việc chia sẻ thông tin với những đối tác quan trọng như nhà cung cấp, nhà thầu, khách hàng, cơ quan chức năng và các tổ chức khác có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông tin trao đổi phải đảm bảo tính chính xác và minh bạch để sẵn sàng đối phó trước mọi nguy cơ, rủi ro liên quan đến chất lượng.
 • Trao đổi trong nội bộ doanh nghiệp: Mọi thành viên trong tổ chức đều cần nắm rõ và tuân theo các yêu cầu và quy trình liên quan đến an toàn thực phẩm. Thông tin nội bộ bao gồm các thông tin về sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình vệ sinh, quy trình kiểm soát, và các quy định và chế định.

Xây dựng hệ thống quản lý ISO 22000

Để xây dựng và duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả, các doanh nghiệp phải lưu ý các yếu tố sau:

 • Lãnh đạo cấp cao của tổ chức có trách nhiệm thiết lập, thực thi các chính sách về an toàn thực phẩm vào các hoạt động chủ chốt và đảm bảo sẵn có các nguồn lực cần thiết để đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Để đảm bảo hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tổ chức cần thường xuyên đánh giá hiệu suất, đưa ra định hướng và thúc đẩy cải tiến hệ thống liên tục.
 • Doanh nghiệp cần xem xét mọi nguồn lực sẵn có và những hạn chế tồn tại về nhân sự, cơ sở hạ tầng, môi trường làm việc, và nguồn lực bên ngoài. Từ đó, đầu tư đủ nguồn lực để duy trì hệ thống và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000.
 • Yêu cầu an toàn thực phẩm cần được đồng bộ vào tất cả mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm

Chọn chương trình tiên quyết phù hợp bối cảnh của tổ chức

Doanh nghiệp cần hiểu rõ tính chất sản phẩm, môi trường làm việc và định hướng, chiến lược hoạt động của họ để tích hợp hệ thống an toàn thực phẩm đúng quy định. Sau đó, hãy cân nhắc lựa chọn áp dụng chương trình tiên quyết (PRP) phù hợp nhất đối với từng phân đoạn trong chuỗi cung ứng. Tham khảo một số chương trình PRP phổ biến sau đây:

 • Thực hành sản xuất tốt (Good Manufacturing Practices – GMP)
 • Thực hành nông nghiệp tốt (Global Good Agricultural Practice – GAP)
 • Thực hành thú y tốt (Good Veterinary Practices – GVP)
 • Thực hành vệ sinh tốt (GHP/SSOP)
 • Thực hành quản lý nhà thuốc tốt (Good Pharmacy Practices – GPP)
 • Thực hành phân phối thuốc tốt (Good Distribution Practices – GDP)
 • Thực hành thương mại tốt (Good Trading Practices – GTP).

Tuân thủ nguyên tắc Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP)

Các nguyên tắc HACCP, theo quy định của Ủy ban CODEX, gồm 7 nguyên tắc cơ bản như sau:

1. Phân tích mối nguy hại (Hazard Analysis)

Xác định và phân tích các mối nguy tiềm ẩn có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, trong quá trình sản xuất thực phẩm.

2. Điểm kiểm soát tới hạn (Critical Control Points – CCP)

Các CCP là những vị trí cần kiểm soát và giám sát cẩn thận trong quá trình sản xuất thực phẩm.

3. Thiết lập các giới hạn tới hạn (Critical Limits)

Mỗi CCP cần có thông số cụ thể cho các giới hạn an toàn được xác định, để đảm bảo để kiểm soát an toàn thực phẩm.

4. Hệ thống kiểm soát các CCP

Tổ chức cần sở hữu hệ thống giám sát và theo dõi liên tục các điểm giới hạn.

5. Thiết lập hành động khắc phục (Corrective Actions)

Khi CCP vượt giới hạn tới hạn, doanh nghiệp cần có các hành động khắc phục tình huống và giải quyết vấn đề ATTP.

6. Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP (Verification)

Xác định các thủ tục kiểm tra và thẩm tra để đảm bảo rằng hệ thống HACCP hoạt động hiệu quả và tuân thủ các nguyên tắc.

7. Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ (Documentation)

Tất cả các thông tin và hồ sơ liên quan đến hệ thống HACCP cần được lưu trữ một cách chi tiết và bảo quản để kiểm tra và xem xét trong tương lai.

Điều kiện cấp chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 cũng giống như chứng chỉ ISO 9001, HACCP,…, đều là cam kết lâu dài của doanh nghiệp đối với mục tiêu cung cấp nguồn thực phẩm sạch tới người tiêu dùng. Do đó, để đạt được chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO, doanh nghiệp cần tuân thủ một số điều kiện dưới đây:

 • Áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mới nhất.
 • Tổ chức cần duy trì thực hiện và kiểm tra các quy trình, tài liệu, hệ thống kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng hệ thống FSMS hoạt động đúng cách và tuân thủ thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận ISO 22000.
 • Tổ chức phải hợp tác với tổ chức chứng nhận độc lập để được đánh giá và xác nhận hệ thống FSMS đạt tiêu chuẩn ISO 22000.

Quy trình tư vấn xin giấy chứng nhận ISO 22000 tại Dịch Vụ Thuế 24h

Dịch Vụ Thuế 24h là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật và thủ tục pháp lý doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ có hơn 11 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin chứng nhận ISO 22000 trọn gói cho doanh nghiệp.

Chứng nhận ISO 22000 là gì
Mẫu giấy chứng nhận ISO 22000 (Ảnh sưu tầm)

Quy trình của chúng tôi được thiết kế linh hoạt để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được chứng nhận ISO 22000 chuẩn theo quy định trong thời gian sớm nhất.

Bước 1: Dịch vụ thuế 24h giúp doanh nghiệp đăng ký chứng nhận ISO 22000

Để bắt đầu, bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc qua các kênh liên lạc khác của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về quy trình và thủ tục chi tiết theo yêu cầu của Quý khách.

Bước 2: Hỗ trợ xem xét hợp đồng và chuẩn bị các yếu tố đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm doanh nghiệp

Dựa vào thông tin từ phía khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ xem xét báo giá và ký kết hợp đồng dịch vụ. Sau đó, đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn triển khai các yếu tố đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo quy định.

Bước 3: Đoàn chuyên gia (tổ chức cấp chứng nhận) đến đánh giá doanh nghiệp giai đoạn 1

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, tổ chức cấp chứng nhận sẽ thành lập đoàn chuyên gia để tiến hành giai đoạn 1, bao gồm kiểm tra, đánh giá hệ thống tài liệu, quy trình và hướng dẫn về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Bước 4: Đoàn chuyên gia (tổ chức cấp chứng nhận) đến đánh giá doanh nghiệp giai đoạn 2

Tại giai đoạn 2, đoàn chuyên gia sẽ đánh giá khách quan tình hình thực tế của nhà xưởng, nơi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm xem có đáp ứng các yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000 hay không.

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ ISO 22000

Sau khi hoàn thành giai đoạn đánh giá của chuyên gia, tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại toàn bộ hồ sơ của doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 nếu hệ thống của bạn tuân thủ đúng các yêu cầu ISO 22000.

Lưu ý rằng, doanh nghiệp sẽ nhận được 01 bản mẫu (demo) giấy chứng nhận qua email, bao gồm các thông tin tương tự như chứng chỉ ISO 22000 chính thức. Bạn chịu trách nhiệm kiểm tra kỹ lưỡng và xác thực các thông tin trên bản demo đã chính xác trước khi cấp Chứng nhận bản giấy.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận ISO 22000 (hiệu lực 3 năm)

Nếu tất cả điều kiện được đáp ứng, tổ chức sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn ISO 22000 cho doanh nghiệp. Giống với thời hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận này cũng sẽ có hiệu lực trong 3 năm và doanh nghiệp phải thực hiện tái đánh giá, giám sát tối thiểu một lần mỗi năm.

Bước 7: Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ các đợt đánh giá và giám sát định kỳ để duy trì chứng nhận ISO 22000

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói của Dịch Vụ Thuế 24h, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn trong các đợt đánh giá và giám sát định kỳ để đảm bảo duy trì chứng nhận ISO 22000.

Bước 8. Đoàn chuyên gia đánh giá chứng nhận lại ISO 22000 sau khi hết hạn 3 năm

Tới thời điểm chứng nhận hết hạn sau 3 năm, đoàn chuyên gia sẽ đánh giá lại hệ thống của bạn để xác nhận rằng bạn vẫn tuân thủ các yêu cầu của ISO 22000 và cấp lại giấy chứng nhận mới.

Ngoài ra, doanh nghiệp có tìm hiểu thêm về thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để có được lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 22000 và sự quan trọng của nó trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Trước bối cảnh môi trường thực phẩm ngày càng phức tạp, việc tuân thủ ISO 22000 không chỉ là yêu cầu thiết yếu mà còn là cơ hội để doanh nghiệp phát triển và thịnh vượng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận ISO 22000, hãy liên hệ ngay Dịch Vụ Thuế 24h để nhận tư vấn cụ thể. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng Quý doanh nghiệp trong chặng đường phát triển và củng cố chất lượng an toàn thực phẩm.


*Nguồn tham khảo:

(1) https://thanglong.chinhphu.vn/xay-dung-phat-trien-946-chuoi-cung-ung-thuc-pham-an-toan-10322121913153568.htm

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.