Tìm kiếm
Close this search box.

So sánh cụ thể các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

so sánh các loại hình doanh nghiệp
Nội dung chính:

Với sự bùng nổ tăng trưởng và ngày một cạnh tranh của thị trường doanh nghiệp, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp sẽ một trong những quyết định chủ chốt của các doanh nhân và nhà khởi nghiệp sắp tới. 

Theo số liệu từ Tổng Cục Thống Kê(1), năm 2023 chứng kiến bước nhảy vọt với hơn 42.952 doanh nghiệp mới thành lập trong quý IV, nâng tổng số doanh nghiệp cả năm lên con số 159.294. Tăng 7,2% so với năm 2022, chạm mức kỷ lục gần 160 nghìn doanh nghiệp, đây là dấu hiệu tích cực, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh dự báo số lượng đăng ký mới còn tiếp tục đà tăng vào năm 2024.

Nếu đang ấp ủ ý tưởng mở công ty kinh doanh và gia nhập vào thị trường sôi động, hãy đặt ra câu hỏi về lựa chọn loại hình doanh nghiệp tối ưu nhất dành cho nhu cầu của bạn. 

Trong bài viết này, Dịch vụ Thuế 24h giải thích từ A đến Z ưu nhược điểm, so sánh các loại hình doanh nghiệp

 • Công ty TNHH 
 • Công ty Cổ phần
 • Doanh nghiệp Tư nhân
 • Công ty Hợp danh 
 • Công ty TNHH Một Thành viên

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Căn cứ Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ban ngày 17/06/2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021), tại Việt Nam có 5 loại hình công ty chính như sau:

so sánh các loại hình doanh nghiệp tại việt nam
5 loại hình doanh nghiệp hiện nay ở việt nam
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH MTV): Là loại công ty mà chỉ có một thành viên chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ và nghĩa vụ của công ty. Thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (Công ty TNHH 2 TV trở lên): Là doanh nghiệp có ít nhất hai thành viên, tối đa là 50 thành viên. Mỗi thành viên chịu trách nhiệm với mức vốn đầu tư của mình. Các thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Công ty cổ phần (Công ty CP): Là công ty có vốn chia thành các cổ phần, và các cổ đông chịu trách nhiệm với mức vốn mà họ đã đầu tư. Cổ đông có thể mua và bán cổ phần để chuyển giao quyền lợi và trách nhiệm.
 • Công ty hợp danh (Công ty HD): Là loại công ty do hai hoặc nhiều cá nhân hoặc tổ chức cùng nhau đầu tư vốn và chia lợi nhuận theo tỷ lệ đã thống nhất trước.
 • Doanh nghiệp tư nhân (DNTN): Là doanh nghiệp do một cá nhân sở hữu và chịu trách nhiệm toàn bộ về mặt tài chính và hoạt động kinh doanh.

Ví dụ 1:

Anh Minh là một chuyên gia lập trình đã có nhiều năm kinh nghiệm và đã xây dựng một ứng dụng di động khá thành công. Anh Minh muốn bảo vệ tài sản và lợi nhuận của mình, nhưng cũng muốn duy trì sự linh hoạt trong quyết định kinh doanh.

Trong trường hợp này, anh Minh quyết định thành lập Công ty TNHH MTV để có tư cách pháp nhân độc lập và duy trì quyền quyết định tối đa, đồng thời giữ cho cơ cấu quản lý đơn giản với một người sở hữu.

Ví dụ 2:

Ông X và ông Y đã  phát triển một ý tưởng kinh doanh độc đáo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Để thu hút vốn đầu tư lớn hơn và mở rộng quy mô doanh nghiệp, chia sẻ rủi ro và lợi nhuận, ông X và Y quyết định thành lập Công ty Cổ phần. 

Theo đó, các cổ đông có thể mua cổ phần và trở thành đối tác trong dự án, còn hai ông với vai trò là người sáng lập vẫn giữ quyền lợi quản lý và kiểm soát doanh nghiệp. Công ty Cổ phần giúp họ thuận lợi trong việc mở rộng và phát triển mô hình kinh doanh.

11 tiêu chí so sánh các loại hình doanh nghiệp chi tiết

so sánh cụ thể các loại hình doanh nghiệp
Tiêu chí so sánh các loại hình doanh nghiệp

Tư cách pháp nhân

Ưu điểm

 • Bảo vệ tài sản cá nhân

Tư cách pháp nhân tạo ra sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản của doanh nghiệp và tài sản cá nhân của chủ sở hữu. Giúp bảo vệ tài sản cá nhân của các thành viên hoặc chủ sở hữu, giảm rủi ro tài chính đối với tài sản cá nhân trong trường hợp công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Ví dụ: Anh Hoàng là chủ sở hữu của một Công ty TNHH. Nếu công ty gặp khó khăn tài chính và có nghĩa vụ thanh toán nợ, tư cách pháp nhân giúp anh Hoàng không phải chịu trách nhiệm cá nhân với tài sản riêng.

 • Thuận lợi trong giao dịch pháp lý

Tư cách pháp nhân giúp doanh nghiệp dễ dàng tham gia vào các giao dịch pháp lý, như ký kết hợp đồng, thực hiện các hoạt động kinh doanh mà không phụ thuộc quá nhiều vào cá nhân hay tổ chức chủ sở hữu. 

 • Quyền khởi kiện và giải quyết tranh chấp

Tư cách pháp nhân cho phép doanh nghiệp làm nguyên đơn trong các vụ án, có quyền khởi kiện và yêu cầu tòa án giải quyết các tranh chấp thương mại với các pháp nhân khác, giúp họ bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong mối quan hệ kinh doanh. 

Giả sử công ty TNHH X gặp khó khăn với một đối tác trong quá trình thực hiện hợp đồng, công ty này có thể đưa vấn đề đến tòa án để đạt được quyết định công bằng và thỏa đáng cho cả hai bên.

Nhược điểm

 • Quản lý phức tạp

Quản lý tư cách pháp nhân có thể đòi hỏi nhiều thủ tục và trách nhiệm pháp lý, đặc biệt là trong việc tuân thủ các yêu cầu báo cáo tài chính, thực hiện các báo cáo hàng năm, tổ chức họp đại hội cổ đông, hay duy trì các hồ sơ pháp lý để tuân thủ quy định của cơ quan quản lý.

 • Chi phí pháp lý và thuế

Khi có tư cách pháp nhân đồng nghĩa công ty của bạn phải chi trả các chi phí pháp lý và thuế cao hơn so với doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Chẳng hạn, thuế thu nhập doanh nghiệp, phí kiểm toán, và chi phí liên quan đến việc tuân thủ các yêu cầu báo cáo pháp lý.

Trong 5 loại hình doanh nghiệp hiện nay, DNTN không có tư cách pháp nhân. Như vậy:

 • Nếu doanh nghiệp tư nhân phá sản, tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp có thể bị tịch thu để thanh toán nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp kiện tụng, chủ sở hữu của Doanh nghiệp Tư nhân phải tham gia tất cả các thủ tục pháp lý cá nhân, không có sự phân biệt rõ ràng như trong doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

TƯ CÁCH PHÁP NHÂN

Không

Chủ sở hữu của doanh nghiệp

Ưu điểm 

 • Tính đa dạng hóa khi chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức

Nếu chủ sở hữu là một tổ chức, công ty có thể dễ dàng đa dạng hóa quyền lợi và rủi ro giữa các thành viên hoặc cổ đông. Trong khí đó, cá nhân chủ sở hữu cũng có quyền quyết định và thực hiện chiến lược theo ý muốn cá nhân.

Chẳng hạn, công ty Cổ phần có cổ đông là cá nhân, cũng có cổ đông là tổ chức, điều này giúp giảm thiểu rủi ro do sự biến động của một cá nhân hay tổ chức.

 • Quyền lợi và trách nhiệm rõ ràng hơn khi chủ sở hữu là cá nhân

Điển hình, trong loại hình doanh nghiệp Tư nhân thì chủ sở hữu (chỉ có thể là cá nhân) có toàn quyền quyết định và kiểm soát công ty mà không cần phải tham gia vào các quá trình quyết định đa số.

Nhược điểm

 • Tăng rủi ro khi chủ sở hữu là cá nhân

Nếu chủ sở hữu là cá nhân (trong DNTN) thì khi họ gặp khó khăn tài chính hoặc sức khỏe, doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự phụ thuộc lớn vào cá nhân này.

 • Quyền lợi có thể không được đảm bảo công bằng nếu chủ sở hữu là tổ chức

Lấy ví dụ, công ty TNHH có nhiều đồng chủ sở hữu là tổ chức. Như vậy, quyền lợi có thể không được phân phối đồng đều và công bằng giữa các thành viên, do tùy thuộc vào quy định của tổ chức, ít rõ ràng về phân chia lợi nhuận.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

CHỦ SỞ HỮU CỦA DOANH NGHIỆP

2 – 50 đồng chủ sở hữu 

Cá nhân/Tổ chức

1 chủ sở hữu

Cá nhân/Tổ chức

Chủ sở hữu là cổ đông. Tối thiểu là 3.

Cá nhân/Tổ chức

Chủ sở hữu chung là  thành viên hợp danh. Tối thiểu là 2.

Cá nhân

1 chủ sở hữu

Cá nhân

Số lượng thành viên, cổ đông góp vốn

Ưu điểm 

 • Nhiều cổ đông (như trong Công ty Cổ phần) giúp chia sẻ rủi ro tài chính và tăng  khả năng ổn định của doanh nghiệp.
 • Số lượng thành viên hoặc cổ đông nhiều tạo khả năng huy động vốn lớn thông qua việc phát hành cổ phiếu để đầu tư vào các dự án phát triển.

Nhược điểm

 • Số lượng đông như trong Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty CP, công ty HD,… có thể làm tăng độ phức tạp trong quản lý và ra quyết định, đặc biệt là khi có sự không đồng ý giữa các bên.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN

2 – 50

1

Ít nhất là 3

Ít nhất là 2

1

Vốn điều lệ

Ưu điểm

 • Vốn điều lệ lớn giúp doanh nghiệp có khả năng đầu tư vào các dự án lớn, mở rộng quy mô kinh doanh.
 • Đảm bảo khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính và giảm rủi ro tài chính đối với doanh nghiệp. Nói cách khác, công ty có vốn điều lệ lớn sẽ có khả năng chịu đựng và tái cấu trúc nhanh chóng hơn.

Nhược điểm

 • Chi phí liên quan đến pháp lý và quản lý cao hơn, nhất là trong việc tuân thủ các quy định và báo cáo.
 • Mức độ phức tạp cao hơn, thường đòi hỏi sự theo dõi và kiểm soát chặt chẽ từ phía ban lãnh đạo để đảm bảo vốn được sử dụng một cách có lợi nhất.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

VỐN ĐIỀU LỆ

Tài sản được phân biệt giữa công ty và thành viên.

Giới hạn bởi vốn góp của các thành viên.

Tài sản công ty và cá nhân của chủ sở hữu là một.

Giới hạn bởi vốn góp của chủ doanh nghiệp.

Tài sản phân biệt giữa công ty và tài sản cá nhân của cổ đông.

Giới hạn bởi tổng giá trị cổ phần đã phát hành.

Tài sản công ty và cá nhân của thành viên gộp lại.

Giới hạn bởi vốn góp của các thành viên.

Toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp là vốn điều lệ.

Trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản

Ưu điểm 

 • Các loại hình có tư cách pháp nhân như công ty TNHH và công ty CP giúp tách biệt trách nhiệm giữa doanh nghiệp và cá nhân, bảo vệ tài sản cá nhân.

Nhược điểm

 • Một số loại hình như TNHH MTV hay DNTN chịu rủi ro lớn bằng tài sản cá nhân, có thể gặp trở ngại đáng kể khi doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn tài chính.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

TRÁCH NHIỆM VỀ NGHĨA VỤ TÀI SẢN

Thành viên không chịu trách nhiệm cá nhân về nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty.

Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty.

Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm đến mức vốn góp.

Các thành viên hợp danh chịu trách nhiệm cá nhân về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty.

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trên phạm vi số vốn đã góp.

Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân về mọi nghĩa vụ tài sản và nợ của doanh nghiệp.

Quyền phát hành chứng khoán

Ưu điểm 

 • Khả năng huy động vốn lớn thông qua phát hành cổ phần, dễ thu hút các nhà đầu tư. 
 • Cổ đông chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp, giảm áp lực tài chính đối với chủ sở hữu, đảm bảo sự ổn định cho doanh nghiệp.
 • Công ty CP là loại hình duy nhất trong 5 loại hình có quyền phát hành cổ phần.

Nhược điểm

 • Khả năng mất kiểm soát đối với doanh nghiệp khi cổ đông mới tham gia, đặc biệt là khi họ đầu tư một lượng lớn vốn.
 • Nhiều cổ đông và trả cổ tức có thể làm tăng chi phí tài chính của doanh nghiệp.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

QUYỀN PHÁT HÀNH CỔ PHIẾU/GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Không

Không

Không

Không

Khả năng huy động vốn

Ưu điểm 

 • Khả năng huy động vốn lớn giúp mở rộng quy mô kinh doanh, dễ dàng tiếp cận nguồn đầu tư. 
 • Công ty CP có khả năng huy động vốn lớn thông qua phát hành cổ phần, nhưng cần chia sẻ quyền lợi và quyền lực với cổ đông.

Nhược điểm

 • Thiếu nguồn vốn làm giảm sự linh hoạt khi doanh nghiệp đối mặt với rủi ro kinh doanh. Khó thu hút nhà đầu tư, mở rộng thị trường kinh doanh. 

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

KHẢ NĂNG HUY ĐỘNG VỐN

Khá (4/5)

Có thể huy động từ thành viên mới (tối đa 50 TV)

Hạn chế (2/5)

Huy động từ chủ sở hữu hoặc qua chuyển nhượng

Muốn chuyển nhượng vốn góp đòi hỏi đổi loại hình doanh nghiệp.

Cao (5/5)

Thông qua phát hành cổ phiếu

Thủ tục chuyển nhượng CP nhanh gọn

Khá hạn chế (3/5)

Có thể huy động từ TV trong cty hoặc TV mới (không giới hạn)

Chuyển nhượng vốn phải có sự chấp thuận từ các thành viên còn lại.

Thấp (1/5)

Chỉ có thể huy động từ vốn chủ doanh nghiệp

Cơ cấu tổ chức

Ưu điểm 

 • Cơ cấu tổ chức đơn giản tạo ra môi trường dễ quản lý, giúp quá trình ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Giảm bớt các tầng lớp quản lý không cần thiết và sự tập trung vào cơ cấu đơn giản giúp giảm chi phí hoạt động và quản lý.

Nhược điểm

 • Có thể hạn chế khả năng mở rộng và phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là khi quy mô doanh nghiệp tăng lên.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Khá đơn giản  

Hạn chế đối nghị trong quản lý

Đơn giản, chủ sở hữu thường là giám đốc và quản lý các hoạt động công ty một cách trực tiếp.

Phức tạp vì có nhiều cổ đông, yêu cầu quản lý chuyên nghiệp

Khá đơn giản

Quản lý thông qua sự đồng thuận giữa các thành viên

Đơn giản với một chủ sở hữu duy nhất

Quyền quyết định các vấn đề quan trọng

Ưu điểm 

 • Đảm bảo sự linh hoạt và tự chủ trong quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Nói cách khác là chủ sở hữu có quyền lợi và trách nhiệm đầy đủ trong quyết định như DNTN, công ty TNHH MTV.
 • Trong những doanh nghiệp quy mô nhỏ, quyền quyết định giúp dễ dàng đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên như công ty TNHH.

Nhược điểm

 • Quyết định dựa trên quyền lực cá nhân có thể dẫn đến mâu thuẫn và xung đột trong tổ chức. Theo đó, khi một số người sử dụng quyền lực của mình để đưa ra quyết định lợi ích cá nhân, khiến nhóm nhân viên hoặc đối tác liên quan không hài lòng.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

QUYỀN QUYẾT ĐỊNH

Hội đồng thành viên đồng thuận đưa ra quyết định

Chủ sở hữu đơn lẻ quyết định

Hội đồng quản trị đưa ra quyết định.

Cổ đông có quyền tham gia quyết định thông qua việc sở hữu cổ phiếu

Thành viên hợp danh, quyết định dựa trên nguyên tắc đa số tán thành

Chủ sở hữu đơn lẻ quyết định

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Ưu điểm 

 • Các loại hình công ty có khả năng chuyển đổi loại hình có thể tạo ra tính linh hoạt và có thể dễ thích nghi khi thị trường và môi trường kinh doanh thay đổi.
 • Mang lại cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng quy mô, huy động vốn, và thực hiện chiến lược kinh doanh mới.

Nhược điểm

 • Thường cần sự đồng thuận từ cổ đông, thành viên hay các bên liên quan khác để ra quyết định đổi loại hình.
 • Một số thủ tục pháp lý và chi phí liên quan đến việc chuyển đổi, đặc biệt là khi muốn chuyển đổi thành loại hình có quy mô lớn hơn.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

KHẢ NĂNG CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

Chuyển đổi thành Công Ty CP (khi có >50 thành viên)

Chuyển đổi thành Công Ty TNHH 2 TV trở lên hoặc Công Ty CP.

Chuyển đổi thành Công Ty TNHH MTV, hoặc TNHH 2 TV trở lên.

Không

Không được chuyển đổi sang loại hình khác.

Có thể chuyển đổi thành 4 loại hình còn lại. 

Mức độ ưa chuộng của loại hình doanh nghiệp

 • Mức độ ưa chuộng cao đồng nghĩa loại hình đó mang lại sự đa dạng lựa chọn về mô hình, khả năng điều chỉnh và thích nghi tốt.
 • Công Ty TNHH MTV là loại hình có mức độ ưa chuộng cao bởi cơ cấu tổ chức đơn giản, dễ quản lý; thích hợp cho cá nhân kinh doanh với quy mô nhỏ và vừa. 
 • Trong khi đó, DNTN ít được lựa chọn hơn do tính rủi ro cao và khả năng huy động vốn thấp.

Công ty TNHH

Công ty TNHH MTV

Công ty CP

Công ty HD

DNTN

MỨC ĐỘ ƯA CHUỘNG

Phổ biến

Cao

Phổ biến

Thấp

Thấp

Dịch vụ thành lập công ty nhanh chóng và uy tín tại Dịch Vụ Thuế 24h

Tư Vấn Luật và Dịch Vụ Thuế 24h, với hơn 11 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác đáng tin cậy hàng đầu về mảng pháp lý và kế toán tại TP. HCM và khu vực lân cận. Chúng tôi đã phụng sự cho hơn 1000+ doanh nghiệp lớn nhỏ và nhận được phản hồi tích cực từ quý khách hàng. 

Dịch vụ Thuế 24h chuyên cung cấp dịch vụ:

 • Thành Lập Công Ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên
 • Thành Lập Công Ty Cổ Phần
 • Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài
 • Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể

GÓI CƠ BẢN

GÓI NÂNG CAO

GÓI HOÀN THIỆN

1.500.000đ

3.800.000đ

4.800.000đ

3 ngày làm việc

5 ngày làm việc

5 ngày làm việc

 • Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế
 • Con dấu tròn công ty loại tốt
 • Đăng công bố lên cổng thông tin điện tử
 • Thiết lập điều lệ + sổ cổ đông công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty
 • Hỗ trợ Tư vấn pháp lý sau đăng ký
 • Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế
 • Con dấu tròn công ty loại tốt
 • Đăng công bố lên cổng thông tin điện tử
 • Thiết lập điều lệ + sổ cổ đông công ty
 • Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu tại cơ quan thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty, đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử – 1 NĂM
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (*300 số hóa đơn*)
 • Tặng Bảng hiệu công ty
 • Tặng 02 tháng sử dụng dịch vụ kế toán
 • Tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí thường xuyên cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động)
 • Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế
 • Con dấu tròn công ty loại tốt
 • Đăng công bố lên cổng thông tin điện tử
 • Thiết lập điều lệ + sổ cổ đông công ty
 • Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu tại cơ quan thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty, đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử – 3 NĂM
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (*300 số hóa đơn*)
 • Tặng Bảng hiệu công ty
 • Tặng 02 tháng sử dụng dịch vụ kế toán
 • Tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí thường xuyên cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động)

Ngoài ra, chúng tôi có Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nhanh chóng – trọn gói với giá hợp lý. Dưới đây là bảng chi phí bao gồm tất cả các khoản hỗ trợ của chúng tôi:

Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Dịch vụ Thuế 24h bao gồm những gì?

Chi phí (Đồng)

Triển khai dịch vụ

500,000

Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước

200,000/ Hồ Sơ

Công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia

300,000/ Lần

Làm lại con dấu

400,000/ Lần

Tổng Chi Phí Trọn Gói

1,400,000 đồng

dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trọn gói tại Dịch Vụ Thuế 24h

Lựa chọn Dịch Vụ Thuế 24h, khách hàng đến với dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín. 

Lợi ích của khách hàng nhận được:

quyền lợi khách hàng khi lựa chọn Dịch Vụ Thuế 24h
Quyền lợi khách hàng khi lựa chọn Dịch Vụ Thuế 24h
 • Tư vấn miễn phí, phục vụ 24/7: Đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng giải đáp thắc mắc, lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu. Sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7, tư vấn MIỄN PHÍ về pháp lý, thuế, và kế toán nhanh chóng và hiệu quả.
 • Bàn giao hồ sơ đúng hạn, tận nơi: Chúng tôi đảm bảo bàn giao hồ sơ đúng thời hạn và tuân thủ nguyên tắc tôn trọng thời gian của khách hàng, giúp doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ, tối ưu hóa. 
 • Đội ngũ kinh nghiệm: Với nhiều năm xử lý các dự án và vấn đề pháp lý phức tạp, Thuế 24h là đối tác đáng tin cậy, giúp doanh nghiệp giải quyết mọi nỗi lo.
 • Chất lượng dịch vụ được đánh giá cao: Là đối tác của hơn 1000 doanh nghiệp, chúng tôi đạt được sự tin tưởng và phản hồi tích cực từ khách hàng. 

Câu hỏi thường gặp về loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp nào ở Việt Nam phổ biến nhất?

Trong thị trường doanh nghiệp Việt Nam, công ty TNHH và công ty CP là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến. Hai lý do điển hình là vì:

 • Có tính linh hoạt cao cho việc quản lý và vận hành doanh nghiệp, khả năng thu hút vốn đầu tư từ nhiều nguồn.
 • Tách biệt tài sản cá nhân và công ty, giảm rủi ro cho các bên liên quan.

Loại hình doanh nghiệp nào ở Việt Nam không có tư cách pháp nhân?

Trong 5 loại hình công ty, chỉ có doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Căn cứ Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân không được coi là một thực thể pháp lý độc lập, và tài sản của doanh nghiệp được xem xét là tài sản của chủ sở hữu cá nhân.

Loại hình công ty nào được phép phát hành cổ phiếu?

Theo Khoản 3 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty CP là loại hình công ty duy nhất được phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu, và các loại chứng khoán khác(2). Đây cũng là đặc điểm khiến công ty CP có khả năng huy động vốn từ cộng đồng cổ đông lớn hơn khi so sánh các loại hình doanh nghiệp, giúp họ mở rộng và phát triển quy mô kinh doanh.

Trong bối cảnh thị trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp vô cùng quan trọng đối với nhà khởi nghiệp. 

Bước đầu tiên, so sánh các loại hình doanh nghiệp như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp Tư nhân, Công ty Hợp danh và Công ty TNHH Một Thành viên, biết rõ ưu nhược điểm của từng mô hình để đưa ra quyết định sáng suốt nhất!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn chọn lựa được loại hình doanh nghiệp lý tưởng với mục tiêu kinh doanh, quy mô công ty bạn hướng tới. Liên hệ ngay để được giải đáp thắc mắc, tư vấn miễn phí về các vấn đề pháp lý doanh nghiệp cùng chuyên viên tận tâm của Dịch vụ Thuế 24h!


*Nguồn tham khảo:

(1): https://www.gso.gov.vn/du-lieu-va-so-lieu-thong-ke/2024/01/buc-tranh-ve-tinh-hinh-dang-ky-doanh-nghiep-nam-2023-va-du-bao-xu-huong-doanh-nghiep-trong-nam-2024/

(2): https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/tu-van-phap-luat/39958/chung-khoan-la-gi-doanh-nghiep-duoc-phat-hanh-nhung-loai-chung-khoan-nao

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.