Tìm kiếm
Close this search box.

Các lỗi sai cần tránh khi thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh

lỗi sai cần tránh khi thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh
Nội dung chính:

Thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng mà các doanh nghiệp cần thực hiện khi có sự thay đổi về tên, địa chỉ, ngành nghề, vốn, thành viên, đại diện pháp luật hoặc loại hình công ty. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các quy định, hồ sơ và thời gian liên quan đến việc thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh.

Điều này có thể dẫn đến những lỗi sai, thiếu sót, trễ hạn và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, các lỗi sai cần tránh khi thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các trường hợp phải thực hiện khi thay đổi giấy phép kinh doanh 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và chiến lược phát triển kinh doanh, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh. Dưới đây là những trường hợp mà doanh nghiệp cần điều chỉnh trên giấy phép kinh doanh:

Các lưu ý và lỗi sai cần tránh khi thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh

Khi làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần “bỏ túi” các lưu ý và lỗi sai cơ bản dưới đây:

Thay đổi tên doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp đặt tên theo tiếng nước ngoài thường mắc phải các lỗi do dịch sai hoặc không tương ứng với tên tiếng Việt. Ngoài ra, còn có một số khác như doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể nên tên doanh nghiệp sẽ không được cập nhật chính xác và kịp thời tại Cổng thông tin quốc gia. Điều này rất có thể dẫn đến lỗi trùng tên dù doanh nghiệp đã tra cứu trước đó.

Trong một trường hợp, việc điều chỉnh tên doanh nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến các khía cạnh như con dấu, thông tin trên hóa đơn và yêu cầu thông báo cho các cơ quan, ngân hàng và đối tác liên quan. Vì vậy, khi thực hiện thay đổi tên, doanh nghiệp cần thực hiện đồng thời các thủ tục cập nhật các thông tin liên quan để đảm bảo không có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hoạt động kinh doanh.

Thay đổi địa chỉ

Nếu doanh nghiệp đang trong quá trình thực hiện thay đổi địa chỉ khác quận và gửi lên cơ quan thuế, thì không được xuất hóa đơn. Đồng thời, doanh nghiệp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ở các quý gần nhất trong lúc gửi hồ sơ thay đổi địa chỉ lên cơ quan thuế. Đối với các hóa đơn sử dụng địa chỉ cũ, sẽ có 2 trường hợp sau:

  • Doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn có địa chỉ cũ: Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải làm thông báo hủy hóa đơn. Sau đó, đặt in và làm thông báo phát hành hóa đơn với địa chỉ mới để sử dụng;
  • Doanh nghiệp vẫn sử dụng hóa đơn có địa chỉ cũ: Doanh nghiệp phải làm thông báo chốt hóa đơn ở địa chỉ cũ. Sau đó, làm lại con dấu với địa chỉ mới đóng lên hóa đơn và gửi thông báo đến cơ quan thuế, ngân hàng, các đối tác…

Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh đồng nghĩa với việc mở rộng hoặc thu nhỏ phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. Để thực hiện sự điều này, doanh nghiệp phải tuân thủ thủ tục cần thiết để điều chỉnh đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải xin cấp Giấy xác nhận thay đổi, làm rõ danh mục ngành nghề mới.

Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến việc xác định ngành nghề kinh doanh không bị cấm, ngành nghề có điều kiện và ngành nghề không có điều kiện. Quy định rõ ràng về các loại ngành nghề này giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đáp ứng đúng nhu cầu và điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

Tăng, giảm vốn điều lệ

Khi tăng, giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp cần xem xét yếu tố ngành nghề kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Điều này liên quan đến mức vốn pháp định của ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu mức vốn tối thiểu. 

Ngoài ra khi tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp cần lưu ý thủ tục góp vốn bằng chuyển khoản (trường hợp thành viên, cổ đông công ty là pháp nhân). Trong trường hợp tăng mức vốn điều lệ làm tăng nghĩa vụ thuế môn bài của doanh nghiệp, thì năm kế tiếp doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài theo mức vốn mới.

Thay đổi đại diện pháp luật

Hiện nay, pháp luật không quy định bằng cấp, chứng chỉ hành nghề của người đại diện pháp luật. Ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, người đại diện pháp luật dự kiến thay đổi phải đảm bảo thỏa các điều kiện về người đại diện theo Luật Doanh nghiệp 2020.

Thay đổi loại hình công ty

Sau khi nhận giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp phải tiến hành làm mẫu dấu mới (trường hợp thông tin thay đổi ảnh hưởng đến nội dung trên con dấu cũ). Đồng thời, soạn và gửi thông báo việc thay đổi loại hình doanh nghiệp đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan.

Bởi vì việc thay đổi loại hình công ty trong vài trường hợp sẽ ảnh hưởng đến tên công ty. Do đó doanh nghiệp có thể thực hiện thay đổi  tên công ty, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh… mà không cần nộp hồ sơ nhiều lần (ngoại trừ thay đổi người đại diện pháp luật).

Đối với việc chuyển đổi loại hình công ty TNHH hai thành viên thành công ty TNHH một thành viên thì chi phí lương của giám đốc không được hạch toán vào chi phí hoạt động doanh nghiệp.

Lưu ý, sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi và được cấp mới giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung thay đổi tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đồng thời, thực hiện thay đổi về hóa đơn, con dấu và gửi thông báo đến cơ quan thuế, ngân hàng, các đối tác…

Bài viết trên là các lỗi cần tránh khi thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn thành công!

Tổng kết, việc thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự cảnh báo và chú ý đặc biệt để tránh những sai lầm phổ biến. Việc hiểu rõ về các lỗi cần tránh như thay đổi tên, ngành nghề, hay thông tin liên quan khác giúp doanh nghiệp giữ vững quyền lợi và uy tín của mình.

Để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy trình này một cách hiệu quả và thuận lợi, Dịch vụ thuế 24h là một lựa chọn chính xác. Đội ngũ chuyên gia tại đây không chỉ cung cấp sự tư vấn chuyên sâu về thuế mà còn hỗ trợ quý doanh nghiệp tránh được các lỗi pháp lý trong quá trình thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh.

 

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.