Người dân TP. Hồ Chí Minh có được hưởng 2 chính sách hỗ trợ Covid 19?

Theo Công văn 2512/UBND-VX ngày 28/7/2021 của UBND TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính Phủ và Nghị quyết 09/NQ-HĐND của thành phố:

Nguyên tắc hỗ trợ

– Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền (trừ các đối tượng hưởng chính sách bổ sung quy định tại điểm 7, điểm 8 Mục II Nghị quyết 68/NQ-CP: Người đang mang thai, nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi thuộc trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động; Trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế; người phải điều trị nhiễm COVID-19 (F0); người phải thực hiện cách ly y tế (F1)) chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ. Không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

– Đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09/NQ-HĐND) thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.

– Đối tượng đã hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND nếu đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP thì được hỗ trợ bổ sung cho bằng mức quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP.

Theo đó, ngoài việc tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn theo các đối tượng quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP, TP. Hồ Chí Minh còn hỗ trợ cho đối tượng là LAO ĐỘNG TỰ DO.

h7 5498

Hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc làm

Đối tượng:

– Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng);

– Thu gom rác, phế liệu;

– Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ;

– Bán lẻ vé số lưu động;

– Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

– Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.

Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày.

Điều kiện hỗ trợ:

–  Mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng

– Cư trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

Như vậy: Đối với người lao động tự do mà không có địa chỉ tạm trú được công an xác nhận thì không được hưởng chế độ.

Đối với người lao động tự do không có tạm trú và đối tượng ngoài nhóm nêu ở trên

Người lao động tự do không đăng ký tạm trú thì sẽ được hỗ trợ từ các nguồn vận động hợp pháp của cơ sở để chia sẽ khó khăn với người lao động.

Sở Lao động – Thương binh – Xã hội yêu cầu các Quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, cập nhật lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19  nằm ngoài nhóm đã nêu trong Nghị quyết 09/NQ-HĐND để hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn.

TP.HCM công bố số điện thoại để người dân gọi khi gặp khó khăn do COVID-19

cong thong tin 1022 1627444850984805414398

Khi gặp khó khăn do COVID-19, người dân có thể gọi 1022 – nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ.

Các thông tin sẽ được tiếp nhận bao gồm: Thông tin về bản thân, gia đình hoặc hàng xóm, những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm; Thông tin về bản thân hoặc gia đình người dân thuộc đối tượng bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa nhận được hỗ trợ; Thông tin về các trường hợp khác trong xã hội cần hỗ trợ (người già neo đơn, trẻ cơ nhỡ,…).

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận