Tìm kiếm
Close this search box.

Cùng tìm hiểu nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh
Nội dung chính:

Thành lập công ty hay hộ kinh doanh đều có những ưu điểm riêng. Vì thế, nếu bạn là một startup và đang phân vân không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Dịch vụ Thuế 24h sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có được góc nhìn bao quát nhất.

Quy định chung về thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký thành lập công ty

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”. Cá nhân/ tổ chức có thể đăng ký thành lập một trong những loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên; công ty TNHH hai thành viên trở lên; công ty hợp danh; công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm của loại hình này đó là có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), được xuất hóa đơn VAT, không giới hạn số lượng lao động, dễ dàng huy động vốn từ các cá nhân/ tổ chức khác. Do đó, cá nhân/ tổ chức có dự định kinh doanh đa dạng ngành nghề với quy mô lớn thì nên thành lập công ty

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.” – Quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp. 

Trái ngược với thành lập công ty, hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh đơn giản, có quy mô nhỏ và dễ quản lý. Do đó, rất phù hợp với những cá nhân/ hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ như: salon gội đầu, cắt tóc; mở cửa hàng tạp hóa; cho thuê nhà ở; cửa hàng bán mỹ phẩm; cửa hàng ăn uống…. Hơn nữa, khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) và con dấu tròn pháp nhân.

Đặc điểm của loại hình công ty và hộ kinh doanh

Thành lập công ty

Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân (ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân);
 • Không giới hạn số lượng lao động, ngành nghề kinh doanh, quy mô kinh doanh rộng;
 • Dễ dàng huy động vốn từ bên ngoài;
 • Dễ dàng mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh thông qua việc thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh;
 • Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân);
 • Không phải lấy tài sản cá nhân để chịu trách nhiệm cho nghĩa vụ của doanh nghiệp; 
 • Đối với hoạt động bán hàng, công ty đáp ứng được nhu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng VAT cho khách hàng và được khấu trừ 10% thuế giá trị gia tăng.

Nhược điểm: 

 • Công việc kế toán phức tạp, đòi hỏi phải đúng luật, đúng chuẩn mực kế toán và đúng hạn;
 • Doanh nghiệp phải đóng nhiều loại thuế với mức thuế suất cao;
 • Phải thực hiện đúng luật và đầy đủ các chính sách cho người lao động như bảo hiểm, thai sản. 

ưu nhược điểm của thành lập công ty và hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm: 

 • Dễ quản lý, số lượng lao động ít. 
 • Công việc sổ sách, chứng từ kế toán đơn giản. 
 • Nộp thuế khoán ít, thủ tục không phức tạp.

Nhược điểm:

 • Hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ, không có tư cách pháp nhân nên hạn chế việc mở rộng kinh doanh/ huy động vốn. 
 • Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng nên hạn chế đối tác mua bán và không được khấu trừ tiền thuế như doanh nghiệp. 

Vậy nên mở công ty hay hộ kinh doanh?

nên mở công ty hay hộ kinh doanh

Có lẽ, sau khi tham khảo các thông tin trên, bạn đã phần nào tìm ra lời giải đáp cho chính câu hỏi của mình rồi đúng không nào! Tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô và khả năng tài chính của mình để lựa chọn loại hình phù hợp.

Theo đó, nếu bạn có định hướng phát triển hoạt động kinh doanh mở rộng quy mô trong tương lai thì việc mở công ty sẽ là lựa chọn tốt nhất. Mặt khác, nếu chỉ kinh doanh nhỏ lẻ với số vốn nhỏ thì thành lập hộ kinh doanh là lựa chọn phù hợp. 

Bên cạnh đó, trường hợp bạn có định hướng mở rộng mô hình kinh doanh của mình trong tương lai nhưng hiện tại chỉ có số vốn ít. Lúc này, bạn có thể bắt đầu kinh doanh bằng hình thức hộ kinh doanh cá thể. Sau khi đã có đủ vốn thì tiến hành thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang mô hình công ty, doanh nghiệp. 

Lợi ích sử dụng dịch vụ thành lập công ty và hộ kinh doanh tại Dịch vụ Thuế 24h

Dịch vụ Thuế 24h là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập công ty và hộ kinh doanh. Khi sử dụng dịch vụ tại đơn vị chúng tôi, quý khách hàng không chỉ tối ưu được thời gian, chi phí thực hiện thủ tục, mà còn nhận được những lợi ích sau:

 • Được tư vấn loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu, định hướng phát triển và số vốn;
 • Tư vấn về vốn, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ chủ sở công ty;
 • Tư vấn điều kiện, quy định pháp luật, hỗ trợ chuẩn bị danh mục hồ sơ cần thiết để thành lập công ty;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty; 
 • Tư vấn các vấn đề về thuế, dịch vụ kế toán;
 • Đại diện công ty làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thành lập công ty (Bao gồm các bước: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép kinh doanh; thủ tục sau thành lập công ty;…);
 • Khắc dấu cho công ty; 
 • Kê khai thuế sau thành lập, mua chữ ký số; 
 • Hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của công ty trong quá trình thành lập công ty.

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.