Tìm kiếm
Close this search box.

Thủ tục hoàn thuế TNCN online có khó không?

Thủ tục hoàn thuế TNCN online
Nội dung chính:

Như đã biết, mỗi cá nhân tham gia lao động, ký hợp đồng làm việc sẽ phải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hàng năm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mức thuế đã nộp có thể cao hơn so với mức thuế cần nộp. Do đó, thủ tục hoàn thuế TNCN online là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người lao động. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn nhé!

Hoàn thuế Thu Nhập Cá Nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân được hiểu là Nhà nước sẽ trả lại người lao động một phần tiền thuế đã thu nếu bạn là đối tượng thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật. Tìm hiểu thêm về dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân  

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Điều 26 và Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về điều kiện hoàn thuế TNCN như sau:

– Cá nhân nộp thừa tiền thuế TNCN. Điều này có nghĩa là trong năm cá nhân đó đã tạm nộp số tiền thuế lớn hơn số tiền thuế TNCN phải nộp sau khi quyết toán.

– Tại thời điểm nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN phải có MST cá nhân.

– Có đề nghị hoàn thuế TNCN.

Làm thế nào để tính thuế thu nhập cá nhân?

Thuế Thu Nhập Cá Nhân được quyết toán theo năm và dành cho các đối tượng:

Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên: Tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng: Khấu trừ 10% thuế TNCN.

Cá nhân không cư trú: Khấu trừ 20% thuế TNCN.

3 cách tra cứu thuế TNCN đã nộp đơn giản

Việc nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của mỗi người dân. Thuế TNCN tạo nên ngân sách nhà nước nhằm đảm bảo các phúc lợi xã hội cho nhân dân. Bạn có thể tham khảo 3 cách tra cứu thuế TNCN đã nộp như sau:

Cách 1: Tra cứu bằng hóa đơn, biên lai

Sau khi hoàn tất thủ tục nộp thuế tại Chi cục Thuế, người nộp thuế sẽ nhận được một biên lai xác nhận. Theo đó, người nộp thuế có thể kiểm tra số tiền thuế đã nộp và đối chiếu khi chẳng may có sai sót.

Cách 2: Tra cứu online bằng hệ thống website

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin dịch vụ thuế điện tử eTax theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2:  Lựa chọn hình thức đăng nhập phù hợp và nhập đầy đủ thông tin tại mục “Đăng nhập hệ thống”,.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, vào mục “Kê khai trực tuyến” và điền thông tin loại tờ khai cần tìm, trạng thái và thời gian muốn tra cứu. Nhấn tra cứu để hoàn tất thao tác.

Bước 4: Tiếp đến, màn hình sẽ hiển thị thông tin về những khoản thuế đã nộp. Lúc này, bạn có thể kiểm tra số tiền thuế đã nộp. Nếu thông tin sai sót, bạn cần in thông tin để xem xét và đối chiếu. Trong trường hợp có vấn đề khi nộp thuế, hãy in tờ khai, ký tên và gửi đến cơ quan Chi cục Thuế để kiểm chứng.

Cách 3: Tra cứu trên ứng dụng eTax Mobile V1.0

eTax Mobile là ứng dụng thuế điện tử do Tổng cục Thuế triển khai theo chủ trương của Bộ Tài chính. Ứng dụng này cho phép cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị có kết nối Internet. Etax được trang bị các chức năng chính là nộp thuế; tra cứu nghĩa vụ thuế; tra cứu thông báo thuế; tiện ích; hỗ trợ. Nhờ vậy mà người dùng có thể dễ dàng tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp tại ứng dụng. Để tải ứng dụng eTax Mobile, bạn thực hiện các bước sau:

  • Tải ứng dụng eTax Mobile tại App Store hoặc CH Play
  • Nhập Mã số thuế và mật khẩu để đăng nhập
  • Trong giao diện của ứng dụng, lựa chọn mục “Tiện ích”. Tiếp theo, chọn “Tra cứu thông tin NNT”. 

Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Theo Luật quản lý thuế 78/2006/QH11 quy định, người nộp thuế sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ và thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình thì thời hạn giải quyết như sau:

  • Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc đối tượng hoàn thuế trước kiểm tra sau: Thời gian hoàn thuế là 06 ngày.
  • Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc đối tượng kiểm tra trước hoàn thuế sau: Thời gian hoàn thuế là 40 ngày.
  • Trường hợp hồ sơ hoàn thuế đã có xác nhận nộp thừa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Thời gian hoàn thuế là 05 ngày. Với trường hợp này, cơ quan thuế không phân loại hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau hay kiểm tra trước, hoàn thuế sau (Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 58 Thông tư 156/2013/TT-BTC). Thông thường, ngày cuối cùng trong thời gian giải quyết hoàn thuế TNCN, bạn sẽ nhận được tiền.

Trên đây là các thông tin tổng quan nhất về thủ tục hoàn thuế TNCN online. Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm rõ được thắc mắc của mình. Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline của Dịch vụ Thuế 24h. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng mọi vấn đề pháp lý liên quan 24/7. Chúc quý khách thành công!

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.