Tìm kiếm
Close this search box.

Tìm hiểu về thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần

thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần
Nội dung chính:

Thành lập công ty cổ phần có dễ không? Thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì? Dịch vụ Thuế 24h xin chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện để làm thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần 

Về tài sản góp vốn

Dựa trên điều 1 của Điều 34 trong Luật Doanh nghiệp 2020, các loại tài sản được xác định là tài sản góp vốn để thành lập công ty bao gồm:

  • Đồng Việt Nam, ngoại tệ có thể tự do chuyển đổi, và vàng;
  • Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, và quyền sử dụng đất;
  • Các tài sản khác có thể được định giá bằng đồng Việt Nam.

Vốn góp phải là tài sản đã được liệt kê phía trên hoặc các tài sản khác mà có thể định giá được bằng đồng Việt Nam. Do đó, “công sức” hay “trí tuệ” đều không được xem là một hình thức góp vốn bởi vì những đối tượng này không được xem là tài sản.

Về chủ thể góp vốn 

Theo điều 2 của Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020, chủ thể có thể góp vốn để thành lập công ty cổ phần được mô tả như sau: “Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản để góp vốn theo quy định của pháp luật.” Điều này có nghĩa là, nói chung, tất cả những người hoặc tổ chức sở hữu tài sản hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản đó đều có quyền thực hiện quy trình góp vốn, trừ khi bị cấm theo quy định của pháp luật.

Thủ tục góp vốn thành lập vào công ty cổ phần  Góp vốn từ góp tài sản trở thành cổ đông Việc góp vốn bằng tài sản vào công ty phải thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể: Định giá tài sản Đăng ký thay đổi vốn điều lệ của công ty với phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư bao gồm các hồ sơ:

Thông báo và quyết định thay đổi vốn điều lệ; Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về vấn đề trên; Giấy tờ tùy thân cũng như giấy xác nhận việc góp vốn của cổ đông mới; Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty; Làm thủ tịch chuyển quyền sở hữu tài sản Cấp giấy chứng nhận.

Góp vốn từ nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông công ty Trong quá trình thực hiện thủ tục góp vốn để trở thành cổ đông của công ty cổ phần, nhà đầu tư có thể nhận chuyển nhượng lại cổ phần từ 1 thành viên khác hiện đang là cổ đông của công ty. Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sẽ không ghi trong giấy phép kinh doanh mà sẽ do các bên thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên việc thay đổi tỷ lệ cổ phần cũng như thay đổi về cổ đông (nếu có) phải được thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Hồ sơ bao gồm: Thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần (theo mẫu); Biên bản họp/quyết định của ĐHĐCĐ; Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; Bảng danh sách thành viên cổ đông của công ty; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: dịch vụ thay đổi thành viên cổ đông công ty Căn cứ theo điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp phải thông báo việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài được đăng ký trong sổ cổ đông của công ty thì công ty cần phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Góp vốn từ mua cổ phần được chào bán Công ty cổ phần có thể chào bán cổ phần ra công chúng và các cổ đông để tăng khả năng huy động vốn. Bên cạnh đó, các cổ đông cũng có thể chuyển nhượng cổ phần cho nhau hoặc chào bán cho người khác. Căn cứ vào điều 127 Luật Doanh nghiệp 2020 thì cổ phần có thể tự do chuyển nhượng ( trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật này cũng như Điều lệ công ty có những quy định về việc chuyển nhượng cổ phần). 

Việc chuyển nhượng có thể được thực hiện bằng 2 cách sau:  Chuyển nhượng bằng hợp đồng: giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc người đại diện theo ủy quyền của họ ký. Giao dịch trên thị trường chứng khoán: các thủ tục cũng như trình tự thực hiện sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật về chứng khoán. 

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Dịch vụ Thuế 24h 

Quy trình góp vốn thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ góp vốn thành lập công ty cổ phần

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Dịch vụ Thuế 24h sẽ tiến hành tư vấn cho khách hàng thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần. Khi có đủ thông tin thì chuyên viên của chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi khách hàng ký tên và hoàn tất trong vòng 01 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần lên cơ quan đăng ký kinh doanh 

Nhân viên Dịch vụ Thuế 24h nộp toàn bộ hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính. Trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ và cấp giấy phép.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận

Sau khi nhận thông báo hồ sơ được duyệt, Dịch vụ Thuế 24h sẽ thay mặt khách hàng đi nhận giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố thông tin về quá trình thành lập doanh nghiệp.

Tiếp đến, đơn vị chúng tôi sẽ đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 5: Khắc dấu công ty

Sau khi có Giấy phép kinh doanh, Dịch vụ Thuế 24h sẽ thay mặt doanh nghiệp làm con dấu và bàn giao cho khách hàng.

Bước 6: Bàn giao hồ sơ đến khách hàng

Dịch vụ Thuế 24h sẽ bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp tạo địa chỉ theo yêu cầu sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh cũng như là con dấu.

>> Tham khảo thêm dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh

Dịch vụ Thuế 24h được biết đến là một địa chỉ uy tín với đa dạng các loại dịch vụ: thành lập công ty, dịch vụ kế toán thuế,… cho khách hàng có thể lựa chọn. Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng với nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến những phương pháp tối ưu nhất với khách hàng, giúp tiết kiệm về cả thời gian cũng như chi phí thực hiện.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất về thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ này, vui lòng liên hệ đến số hotline của Dịch vụ Thuế 24h để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.