CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT VÀ DỊCH VỤ THUẾ 24H

Tìm hiểu về thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần
Chia sẽ

thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần

  Thành lập công ty cổ phần có dễ không? Thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì? Dịch vụ Thuế 24h xin chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện để làm thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần 

Về tài sản góp vốn

Căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định tài sản góp vốn thành lập công ty là các loại tài sản sau:

 • Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng;
 • Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, quyền sử dụng đất;
 • Các tài sản khác có thể định giá bằng đồng Việt Nam;

Vốn góp phải là tài sản đã được liệt kê phía trên hoặc các tài sản khác mà có thể định giá được bằng đồng Việt Nam. Do đó, “công sức” hay “trí tuệ” đều không được xem là một hình thức góp vốn bởi vì những đối tượng này không được xem là tài sản.

Về chủ thể góp vốn 

Theo khoản 2 Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 thì chủ thể góp vốn thành lập công ty cổ phần là: “Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.”. Vì vậy, về cơ bản thì mọi chủ thể sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng hợp pháp đều có quyền góp vốn trừ các trường hợp đã bị cấm theo quy định pháp luật.

Thủ tục góp vốn thành lập vào công ty cổ phần 

Góp vốn từ góp tài sản trở thành cổ đông

Việc góp vốn bằng tài sản vào công ty phải thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:

 • Định giá tài sản
 • Đăng ký thay đổi vốn điều lệ của công ty với phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư bao gồm các hồ sơ: Thông báo và quyết định thay đổi vốn điều lệ; Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về vấn đề trên; Giấy tờ tùy thân cũng như giấy xác nhận việc góp vốn của cổ đông mới; Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty;
 • Làm thủ tịch chuyển quyền sở hữu tài sản
 • Cấp giấy chứng nhận.

Góp vốn từ nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông công ty

Trong quá trình thực hiện thủ tục góp vốn để trở thành cổ đông của công ty cổ phần, nhà đầu tư có thể nhận chuyển nhượng lại cổ phần từ 1 thành viên khác hiện đang là cổ đông của công ty. Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sẽ không ghi trong giấy phép kinh doanh mà sẽ do các bên thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên việc thay đổi tỷ lệ cổ phần cũng như thay đổi về cổ đông (nếu có) phải được thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần (theo mẫu);
 • Biên bản họp/quyết định của ĐHĐCĐ;
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;
 • Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;
 • Bảng danh sách thành viên cổ đông của công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: dịch vụ thay đổi thành viên cổ đông công ty

Căn cứ theo điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp phải thông báo việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài được đăng ký trong sổ cổ đông của công ty thì công ty cần phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Góp vốn từ mua cổ phần được chào bán

Công ty cổ phần có thể chào bán cổ phần ra công chúng và các cổ đông để tăng khả năng huy động vốn. Bên cạnh đó, các cổ đông cũng có thể chuyển nhượng cổ phần cho nhau hoặc chào bán cho người khác. Căn cứ vào điều 127 Luật Doanh nghiệp 2020 thì cổ phần có thể tự do chuyển nhượng ( trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật này cũng như Điều lệ công ty có những quy định về việc chuyển nhượng cổ phần). 

Việc chuyển nhượng có thể được thực hiện bằng 2 cách sau: 

 • Chuyển nhượng bằng hợp đồng: giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc người đại diện theo ủy quyền của họ ký.
 • Giao dịch trên thị trường chứng khoán: các thủ tục cũng như trình tự thực hiện sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật về chứng khoán. 

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Dịch vụ Thuế 24h 

Quy trình góp vốn thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ góp vốn thành lập công ty cổ phần

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Dịch vụ Thuế 24h sẽ tiến hành tư vấn cho khách hàng thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần. Khi có đủ thông tin thì chuyên viên của chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi khách hàng ký tên và hoàn tất trong vòng 01 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần lên cơ quan đăng ký kinh doanh 

Nhân viên Dịch vụ Thuế 24h nộp toàn bộ hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính. Trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ và cấp giấy phép.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận

Sau khi nhận thông báo hồ sơ được duyệt, Dịch vụ Thuế 24h sẽ thay mặt khách hàng đi nhận giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp.

Bước 4: Đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp

Tiếp đến, đơn vị chúng tôi sẽ đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 5: Khắc dấu công ty

Sau khi có Giấy phép kinh doanh, Dịch vụ Thuế 24h sẽ thay mặt doanh nghiệp làm con dấu và bàn giao cho khách hàng.

Bước 6: Bàn giao hồ sơ đến khách hàng

Dịch vụ Thuế 24h sẽ bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp tạo địa chỉ theo yêu cầu sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh cũng như là con dấu. Tham khảo thêm dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh

Dịch vụ Thuế 24h được biết đến là một địa chỉ uy tín với đa dạng các loại dịch vụ: thành lập công ty, dịch vụ kế toán thuế,… cho khách hàng có thể lựa chọn. Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng với nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến những phương pháp tối ưu nhất với khách hàng, giúp tiết kiệm về cả thời gian cũng như chi phí thực hiện.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất về thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ này, vui lòng liên hệ đến số hotline của Dịch vụ Thuế 24h để được hỗ trợ nhanh nhất!

Những ưu điểm của dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM của Dịch vụ Thuế 24h

 • Hỗ trợ tư vấn mã ngành nghề, điều kiện thành lập, vốn điều lệ,… phù hợp với đặc điểm kinh doanh của từng khách hàng;
 • Giải quyết và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, chính xác trong vòng 3 – 4 ngày làm việc;
 • Dịch vụ bàn giao miễn phí tận nhà, bao gồm: Trình khách hàng ký hồ sơ thành lập, dấu tròn công ty và Giấy phép kinh doanh;
 • Hoạt động với phương châm “Đặt lợi ích khách hàng làm trọng tâm”, Dịch vụ Thuế 24h cam kết bàn giao hồ sơ đúng thời hạn, hỗ trợ tư vấn tận tâm; 
 • Mang đến giải pháp tối ưu – tiết kiệm – nhanh chóng nhất; 
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.
nhân viên dịch vụ thuế 24h

Dịch vụ Thuế 24h – Dịch vụ thành lập công ty và kế toán thuế

Address: Tầng 6. tòa nhà số 392 Nguyễn Thị Đặng, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 09081713670973432146

Email: dichvuthue24h@gmail.com

Face: https://www.facebook.com/Tuvanluatvadichvuthue24h

Google Map

Bắt đầu sự thành công bằng câu chuyện nhỏ mời bạn để lại yêu cầu bên dưới
Chúng tôi cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.