CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT VÀ DỊCH VỤ THUẾ 24H

Làm thế nào để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân
Chia sẽ

thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân? Tuy nhiên bạn không biết thủ tục cần phải chuẩn bị những gì và từ đâu? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin tổng quan nhất về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé! 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Chủ sở hữu: Doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể do 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Thêm vào đó, chủ doanh nghiệp tư nhân phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm làm người đại diện pháp luật hay đối tượng bị cấm, hạn chế thành lập công ty.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được kinh doanh ngành nghề không được phép kinh doanh, ngành nghề bị cấm ở Việt Nam.

Cần chuẩn bị bao nhiêu vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân? 

Có thể nói, đây là thắc mắc chung của phần đông chủ doanh nghiệp mới. Trên thực tế, vốn tối thiểu khi thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

 • Đăng ký mã ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định: Nếu trong trường hợp này, bạn không cần lo lắng quá nhiều về phần vốn mở công ty. Điều này có nghĩa là, bạn có thể thành lập công ty với mức vốn phù hợp với khả năng tài chính của mình. 
 • Kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định: Lúc này, số vốn tối thiểu cần phải tuân thủ theo quy định về vốn của ngành nghề.

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Để quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân diễn ra thuận lợi, nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị những thông tin sau:

Tên doanh nghiệp tư nhân

Khi đặt tên, bạn nên tra cứu tên doanh nghiệp dự kiến để kiểm tra có trùng với doanh nghiệp nào không. Hơn nữa, tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp tư nhân được dịch bằng tiếng Việt tương ứng. 

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân cần cung cấp đầy đủ thông tin: Số nhà, tên phố/xã, phường, thị trấn. huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Số điện thoại của doanh nghiệp

Số fax, Thư điện tử (nếu có).

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Chủ sở hữu doanh nghiệp được lựa chọn kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm tùy theo khả năng thực tế, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi tham gia các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

 

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp kinh doanh chuyển phát thì cần đăng ký mã ngành nghề 5320: Chi tiết:

 • Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc các phương tiện vận tải công cộng;
 • Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.
 • Dịch vụ giao hàng tận nhà.

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân có thể là chủ sở hữu/ quản lý hoặc phó giám đốc của công ty. Doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể có 1 người làm đại diện pháp luật và phải đảm bảo người đó cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, người đại diện theo pháp luật có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Kê khai vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Vốn điều lệ cần kê khai khi thành lập công ty tư nhân bao gồm:

 • Đối với ngành nghề kinh doanh không có điều kiện về vốn: Doanh nghiệp có thể tự do kê khai vốn điều lệ công ty. 
 • Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn: Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định mà ngành nghề yêu cầu.

Giai đoạn 2: Thực hiện 

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin về doanh nghiệp

Trước khi thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin cần thiết như đã đề cập trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người thành lập doanh
 • Giấy tờ ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả mở công ty tư nhân

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân nộp hồ sơ xin thành lập. 

 

 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và thông báo về cơ quan thuế quản lý.
 • Hồ sơ không hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ từ chối bằng văn bản hoặc hướng dẫn sửa đổi hồ sơ để phù hợp với quy định của pháp luật. 

Bước 4: Khắc con dấu doanh nghiệp 

Sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân cần khắc mẫu dấu doanh nghiệp. Theo đó, chủ doanh nghiệp được phép tự quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp. Đặc biệt, theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020, từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện bước công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn thì rất có thể, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 6: Thủ tục cần thiết sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết để bắt đầu hoạt động kinh doanh như sau:

 • Thủ tục kê khai thuế ban đầu

Nghĩa vụ thuế là là thủ tục bắt buộc với tất cả các mô hình doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân cũng không ngoại lệ. Do đó, chủ doanh nghiệp phải hoàn thành đúng thời hạn để tránh những rắc rối về nghĩa vụ thuế, cũng như chịu phạt không mong muốn.

 • Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Trong vòng 10 ngày làm việc sau khi mở tài khoản, chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư để cơ quan có thẩm quyền có thể quản lý và kiểm soát.

 • Thủ tục phát hành hóa đơn

In và phát hành hóa đơn là một trong những quyền của doanh nghiệp tư nhân. Sau khi lựa chọn hình thức hóa đơn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm báo cáo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm rõ thắc mắc “Làm thế nào để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân một cách dễ dàng nhất?”. Thủ tục thành lập không quá khó, nhưng đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các bước thực hiện. Chúc bạn thành công!

Những ưu điểm của dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM của Dịch vụ Thuế 24h

 • Hỗ trợ tư vấn mã ngành nghề, điều kiện thành lập, vốn điều lệ,… phù hợp với đặc điểm kinh doanh của từng khách hàng;
 • Giải quyết và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, chính xác trong vòng 3 – 4 ngày làm việc;
 • Dịch vụ bàn giao miễn phí tận nhà, bao gồm: Trình khách hàng ký hồ sơ thành lập, dấu tròn công ty và Giấy phép kinh doanh;
 • Hoạt động với phương châm “Đặt lợi ích khách hàng làm trọng tâm”, Dịch vụ Thuế 24h cam kết bàn giao hồ sơ đúng thời hạn, hỗ trợ tư vấn tận tâm; 
 • Mang đến giải pháp tối ưu – tiết kiệm – nhanh chóng nhất; 
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.
nhân viên dịch vụ thuế 24h

Dịch vụ Thuế 24h – Dịch vụ thành lập công ty và kế toán thuế

Address: Tầng 6. tòa nhà số 392 Nguyễn Thị Đặng, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 09081713670973432146

Email: dichvuthue24h@gmail.com

Face: https://www.facebook.com/Tuvanluatvadichvuthue24h

Google Map

Bắt đầu sự thành công bằng câu chuyện nhỏ mời bạn để lại yêu cầu bên dưới
Chúng tôi cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.