CÁC TRƯỜNG HỢP ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN VIẾT SAI

Khi kế toán viết sai hóa đơn thì có cần phải viết lại hóa đơn, trường hợp nào thì không cần viết lại. Công ty TNHH Dịch vụ và Đại lý thuế Quang Huy xin chia sẻ Các trường hợp điều chỉnh hóa đơn viết sai  như sau:

Trường hợp 1: Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế trên hóa đơn chưa đúng

Cách điều chỉnh hóa đơn mua vào,bán ra viết sai như sau: Viết đúng lại theo tên đăng ký kinh doanh, hoặc viết tắt theo quy định Thông tư số 39/2014/TT-BTC đồng thời phải xuất trình hóa đơn điều chỉnh.

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN VIẾT SAI

Trường hợp 2: Gạch xóa, khi chưa ký nhận hoặc đã ký nhận

Cách điều chỉnh đúng  kế toán phải làm:

 • Xoá bỏ để xuất lại hoá đơn mới thay thế
 • Lập biên bản thu hồi, xuất hoá đơn điều chỉnh.

Trường hợp 3: Viết thiếu, không ghi rõ, đủ nội dung trên hóa đơn. Kế toán lập bảng kê, hợp đồng, dịch vụ kèm theo (Dịch vụ, cung cấp nhiều hàng hoá dịch vụ). có xác nhận chữ ký của cả 2 bên.

Trường hợp 4: Hóa đơn được lập theo hình thức mua hàng qua điện thoại, fax, email. Cách điều chỉnh:  Kế toán ghi lại đầy đủ thông tin, đóng dấu xác nhận bán hàng qua điện thoại phần ký nhận của  người mua.

Trường hợp 05: Trên hóa đơn ghi không đúng thuế suất GTGT. Cách xử lý tình huống này như sau:

 • Nếu chưa giao cho khách hàng hóa đơn kế toán vẫn giữ đủ 03 liên thì thực hiện gạch chéo các liên, ghi nội dung xóa bỏ.
 • Nếu đã giao cho khách hàng mà chưa kê khai thuế thì hai bên tiến hành lập biên bản thu hồi hóa đơn viết sai, xuất lại hóa đơn mơi.
 • Trường hợp khách hàng đã kê khai thuế thì kế toán lập lại biên bản thu hồi đề xuất hóa đơn thay thế. Đồng thời xuất hóa đơn điều chỉnh, căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh để kê khai điều chỉnh lại doanh số và thuế GTGT.

Trường hợp 06: Xuất trình hóa đơn chưa được làm thông báo phát hành hóa đơn. Cách điều chỉnh: Tra cứu trên trang: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Trường hợp 07: Hóa đơn của cơ sở bỏ trốn, ngừng hoạt động. Cách điều chỉnh:  Kế toán phải chứng minh được đầu vào của hóa đơn đúng như thực tế mua bán hàng hóa, có chứng từ nhập kho, hóa đơn đầy đủ và được hạch toán đầy đủ quy định, bù trừ tính vào chi chi phí xác định thu nhập chiu thuế.

Không kê khai khấu trừ tính vào chi phí doanh nghiệp. Để biết được hóa đơn nào của cơ sở bỏ trốn, ngừng hoạt động bạn có thể tra cứu thông tin trên mạng: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Trường hợp 08: Hóa đơn xuất ra được lập 3 liên không giống nhau. Cách điều chỉnh:  Kê toán liên hệ với đơn vị bán hàng để thu hồi hóa đơn và lập lai  hóa đơn sai sót.

Trường hợp 09:  Với những hóa đơn lập ra có giá trị lớn  hơn 20 triệu. Cách điều chỉnh hóa đơn mua vào. Theo quy định mới nhất của Bộ tài chính từ ngày 02/08/2014, với những hóa đơn có giá trị  lớn hơn 20 triệu thì phải tiến hành thanh toán qua ngân hàng mới được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Trường hợp 10: Xuất nhiều hoá đơn nhỏ hơn 20 triệu đồng của một nhà cung cấp trong cùng một ngày. Cách điều chỉnh: Với hóa đơn mua vào ngoài một số trường hợp quy định cụ thể  thì kế toán phải  thanh toán qua ngân hàng. Trừ một số trường hợp cụ thể theo quy định.

Trường hợp 11: Xử lý với những hóa đơn viết sai, đã kê khai thuế

Cách điều chỉnh:

 • Nếu hóa đơn viết sai thông tin phần thuế suất có thông tin tăng hay giảm thì tiến hành xuất hóa đơn điều chỉnh sau.
 • Nếu hóa đơn có dấu hiệu gạch xóa phải lập biên bản thu hồi hoặc xuất hóa đơn điều chỉnh thay thế.

Trường hợp 13:  Kế toán làm mất hóa đơn đầu vào liên 2

Cách điều chỉnh:

 • Lập biên bản ghi nhận sự việc
 • Thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp
 • Sao chụp liên 1 của hóa đơn,
 • Nộp phạt về hành vi mất hóa đơn
 • Căn cứ vào photo liên 1 để kê khai khấu trừ thuế

Đây là các trường hợp phổ biến mà kế toán có thể gặp phải khi thực hiện công việc kế toán bán hàng hoặc khi nhận phải các hóa đơn sai sót. Căn cứ vào đó mà kế toán có thể xử lý cho chính xác hợp lý trong từng trường trường hợp. Tránh việc phải viết lại hóa đơn khi không cần thiết

 

0 0 bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
hotline(028) 62553948