TƯ VẤN LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước.

Luật thuế thu nhập cá nhân đôi khi cũng khá phức tạp khiến.Người lao động không thể nắm bắt và hiểu được hoàn toàn để tránh những phiền phức trong việc đóng loại thuế này.

TƯ VẤN LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Thuế thu nhập cá nhân – một loại thuế thường niên của người lao động trên toàn thế giới

Một vài kiến thức cơ bản về thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế bắt buộc tại nhiều đất nước trên thế giới. Đối tượng phải nộp thuế là một cư dân trong nước và người nước ngoài có thu nhập phát sinh ở nước sở tại, không phân biệt nghề nghiệp cũng như địa vị xã hội. 

Thuế thu nhập cá nhân được chia làm 2 loại: thu nhập thường xuyên và thu nhập không thường xuyên để có cách tính thuế phù hợp và công bằng. Thuế thu nhập cá nhân sinh ra để góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước cũng như thể hiện sự công bằng trong xã hội. 

Thuế thu nhập cá nhân chỉ đánh vào những người có thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế để tránh đánh vào những người chỉ có thu nhập vừa đủ cho cuộc sống và gia đình ở mức cần thiết. 

Nhiều người được xét vào tập thể những cá nhân mang gánh nặng xã hội còn có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân. Những công dân Việt Nam sống trong nước hoặc đi công tác, lao động tại nước ngoài hoặc định cư tại Việt Nam có thu nhập đến mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật đều là những đối tượng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Ngoài ra những công dân không mang quốc tịch Việt Nam nhưng làm việc có thu nhập đến mức chịu thuế tại Việt Nam hoặc định cư không thời tại Việt Nam đều là những đối tượng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Vì sao số người cần đến tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân ngày càng tăng?

Thuế thu nhập cá nhân mang nhiều điều khoản về những khoản thu nhập phải chịu thuế cũng như cách tính thuế

Các trường hợp được miễn thuế giảm thuế và xử lý vi phạm về thuế khá phức tạp.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân sẽ khác nhau trong nhiều trường hợp như cư trú hay không cư trú, cá nhân không cư trú nhưng có thu nhập từ chuyển nhượng vốn và cách tính cũng sẽ khác với các khoản trợ cấp thôi việc. 

Các trường hợp quyết toán thuế thu nhập cá nhân sai, công dân sẽ bị phạt 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với quy định của pháp luật. 

Nếu quyết toán thuế thu nhập cá nhân sai nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, tăng số thuế được miễn giảm hoặc chưa được hoàn thuế thì sẽ không xử phạt như trên mà xử phạt theo quy định tại Khoản 4 điều 6, Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ

Cụ thể là mức phạt sẽ rơi vào khoảng 1.2 triệu VND đến 3 triệu VND.

Để giúp công dân tránh những khoản nộp phạt không đáng có khi nộp thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay nhiều dịch vụ tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân đã ra đời và giúp ích rất lớn với những công dân còn đang băn khoăn về khoản thuế thường niên này. 

TƯ VẤN LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Việc tính số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đôi khi cũng khiến người lao động đau đầu

Công ty TNHH dịch vụ và đại lý thuế Quang Huy được thành lập bởi các chuyên gia thạc sỹ kinh tế (MBA) và kiểm toán viên (CPA) cùng nhiều chuyên gia tư vấn có bề dày trong kinh nghiệm và kiến thức rất sẵn lòng tư vấn thuế tncn cho bạn. 

Ngoài ra, công ty còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác liên quan đến kế toán, thành lập doanh nghiệp, bảo hiểm,..

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận