Ngày 01/6/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (có hiệu lực từ ngày 01/8/2021). Trong đó có nhiều quy định mới về hộ kinh doanh liên quan đến việc khai thuế, nộp thuế.

Dịch vụ thuế 24h chia sẻ một số quy định mới về hộ kinh doanh để các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được biết và nắm rõ hơn các điểm mới về thuế GTGT và thuế TNCN để thực hiện.quy dinh moi ve ho kinh doanh

Bổ sung khái niệm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy mô lớn

Một quy định mới về hộ kinh doanh là tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 40/2021/TT-BTC. Theo đó, HKD, CN  kinh doanh quy mô lớn là HKD, CN kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ trở lên, đó là:

– HKD, CN kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia BHXH bình quân năm từ 10 người trở lên hoặc tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên.

– HKD, CN kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia BHXH bình quân năm từ 10 người trở lên hoặc tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên.

Quy định cụ thể một số khái niệm về phương pháp khai thuế, tính thuế, khái niệm mức thuế khoán

– Phương pháp kê khai là phương pháp khai thuế, tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu thực tế phát sinh theo kỳ tháng hoặc quý.

– Phương pháp khai thuế theo từng lần phát sinh là phương pháp khai thuế, tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu thực tế từng lần phát sinh.

– Phương pháp khoán là phương pháp tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu khoán do cơ quan thuế xác định để tính mức thuế khoán.

– Mức thuế khoán là tiền thuế và các khoản thu khác thuộc NSNN phải nộp của HKD, CN kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán do cơ quan thuế xác định.

Đây là quy định mới về hộ kinh doanh mà quy định trước đây là Thông tư 92/2015/TT-BTC chưa quy định rõ.

Bổ sung phương pháp tính thuế đối với Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Luật Quản lý thuế quy định các HKD, CN kinh doanh quy mô lớn phải thực hiện nộp thuế theo phương pháp kê khai và thực hiện chế độ kế toán.

Điều 5 Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn các đối tượng nộp thuế theo phương pháp kê khai như sau:

– HKD, CN kinh doanh quy mô lớn.

– HKD, CN kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng chọn phương pháp kê khai.

Theo đó, HKD, CN kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai thực hiện khai thuế theo tháng.

Trường hợp HKD, CN kinh doanh đáp ứng các tiêu chí khai thuế theo quý và lựa chọn khai thuế theo quý theo quy định tại Điều 9 Nghị định 126/2020 quy định chi tiết một số điều của luật quản lý thuế thì được lựa chọn khai thuế theo quý.

Như vậy, theo quy định mới về hộ kinh doanh tại khoản này, HKD, CN kinh doanh quy mô lớn bắt buộc phải nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Lưu ý: Trường hợp đủ điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai nếu cơ quan thuế đã quản lý thuế theo phương pháp khoán trước ngày 01/8/2021 và không có yêu cầu chuyển đổi phương pháp tính thuế thì tiếp tục nộp thuế theo phương pháp  khoán đến hết kỳ tính thuế năm 2021.

quy dinh moi ve ho kinh doanh 2021

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai không phải quyết toán thuế

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế thì HKD, CN nộp thuế theo phương pháp kê khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định và không phải quyết toán thuế.

Khoản 5 Điều 5 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định HKD, CN kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai không phải quyết toán thuế. Đây là một quy định mới về hộ kinh doanh mà trước đây không quy định.

Trường hợp HKD, CN xác định doanh thu tính thuế không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế ấn định doanh thu tính thuế theo quy định tại Điều 50 Luật quản lý thuế.

Khoản 4 Điều 5 Thông tư quy định HKD, CN nộp thuế theo phương pháp kê khai phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Đối với các lĩnh vực, ngành nghề có căn cứ xác định doanh thu theo xác nhận của cơ quan chức năng thì không phải thực hiện chế độ kế toán.

Quy định rõ các đối tượng nộp thuế theo từng lần phát sinh

Quy định mới về hộ kinh doanh về các đối tượng sau phải nộp thuế theo từng lần phát sinh: CN kinh doanh lưu động; CN là chủ thầu xây dựng tư nhân; CN chuyển nhượng tên miền internet quốc gia Việt Nam “.vn”; CN có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số nếu không lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Các đối tượng này không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán. Tuy nhiên, phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp và xuất trình kèm theo hồ sơ khai thuế.

Quy định thêm các khoản thu nhập phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN

Quy định tại Phụ lục I Thông tư 40/2021/TT-BTC:

– HKD, CN phải chịu 0,5% thuế TNCN; 1% thuế GTGT đối với khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thanh toán hoặc thương mại.

– Đối với Khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác thì phải chịu thuế TNCN là 0,5%.

– Đối với khoản quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số thì chịu thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%.

Quy định bổ sung các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân

Quy định tại Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC:

Theo đó, các tổ chức, cá nhân sau có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân như:

– Tổ chức sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ví dụ: Các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee phải có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên các trang này.

– Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân; Tổ chức chi trả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại

– Các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác cho hộ khoán.

Đây là quy định mới về hộ kinh doanh để nhằm siết chặt việc thu thuế đối với các đối tượng kinh doanh mà trước đây chưa có quy định cụ thể.

Tổng kết

Trên đây là một số quy định mới về hộ kinh doanh mà Dịch vụ thuế 24h đã phân tích cụ thể để HKD, CN kinh doanh được biết và thực hiện. Nếu có thắc mắc về các thủ tục khai thuế, nộp thuế đối với HKD thì liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0917.371.518 hoặc số 0916.108.136 để được giải đáp các vướng mắc liên quan đến kế toán, thuế, tài chính, pháp lý doanh nghiệp …

Công ty Quang Huy – cung cấp chuyên nghiệp các dịch vụ về kế toán thuế, đăng ký thành lập doanh nghiệp và cung ứng lao động tại TP. Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai, …

Website: dichvuthue24h.com – thuequanghuy.com

Quận 12: 116A Đường HT 35, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Quận 1: 18 Trần Cao Vân, Quận 1, Tp.HCM

Quận 10: 395/2 Đường Vĩnh Viễn, Quận 10, Tp.HCM

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận