Tìm kiếm
Close this search box.

Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty hợp danh chi tiết năm 2021

Thủ tục thành lập công ty hợp danh
Nội dung chính:

Trong một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải thành lập theo loại hình doanh nghiệp bắt buộc. Công ty hợp danh là một trong các loại hình doanh nghiệp có những điều kiện nhất định. Trong đó mỗi ngành nghề kinh doanh phải đăng ký tại các cơ quan nhà nước khác nhau. 

Nếu bạn quan tâm đến loại hình công ty này, muốn tham khảo thêm về điều kiện, quy trình hồ sơ và thủ tục thành lập công ty hợp danh. Hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Xem bài viết: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Định nghĩa về công ty hợp danh

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, công ty hợp danh là công ty phải có ít nhất 02 thành viên cá nhân là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty….

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Điều kiện về thành viên:

Đáp ứng đủ tiêu chí về số lượng thành viên hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh.

Đối với thành viên hợp danh:

Cá nhân có trách nhiệm vô hạn về nghĩa vụ của công ty. Cá nhân không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân; Không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự đồng ý của các thành viên hợp danh công ty

Thành viên hợp danh không được nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác để hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành nghề trùng với các ngành nghề của công ty để nhận lợi nhuận cho mình hoặc đạt lợi ích cho tổ chức, cá nhân khác.

Không được chuyển nhượng vốn góp tại công ty cho tổ chức, cá nhân khác nếu không được sự đồng ý của các thành viên hợp danh công ty.

Xem bài viết: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Đối với thành viên góp vốn: 

Là tổ chức hay cá nhân góp vốn và chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi góp vốn đã góp vào công ty. 

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Ưu điểm và nhược điểm công ty hợp danh

Ưu điểm:

Công ty hợp danh được thành lập bởi sự kết hợp được uy tín của nhiều thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn nên công ty tạo được sự uy tín, tin cậy với đối tác kinh doanh.

Công ty hợp danh có số lượng thành viên không nhiều, các thành viên thường có mối quan hệ thân thiết, quen biết với nhau cùng nhau hợp tác kinh doanh nên dễ dàng trong việc quản lý.

Thành viên hợp danh là những người có trình độ chuyên môn và uy tín cao, tạo được sự tin tưởng từ đối tác. 

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Nhược điểm:

Thành viên hợp danh của công ty là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sải của mình về các nghĩa vụ của công ty. Do đó, rủi ro cao cho các thành viên hợp danh do phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản riêng của mình nếu tài sản góp vốn tại công ty không đủ để thanh toán các khoản nợ.

Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Do đó, khả năng huy động vốn từ bên ngoài bị hạn chế. Việc mở rộng kinh doanh, tăng vốn chủ yếu do thành viên góp thêm vốn hoặc tiếp nhận thêm thành viên có mối quan hệ quen biết nhau.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Khi có quyết định thành lập công ty hợp danh, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ bao gồm như sau:

 • Giấy đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty 
 • Danh sách các thành viên công ty
 • Bản sao các giấy tờ hợp lệ, bao gồm:
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với những thành viên sáng lập doanh nghiệp với tư cách là cá nhân.
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên sáng lập là tổ chức
 • Trường hợp thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài.
 • Giấy tờ liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tùy một số cơ quan đăng ký sẽ có những hồ sơ có sự khác nhau.

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới Cơ quan chức năng.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện những công việc tiếp theo sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Khắc con dấu, kê khai thuế môn bài, mua chữ ký số, hóa đơn,….

Thành lập công ty hợp danh cần những điều kiện gì

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về loại hình doanh nghiệp bắt buộc

 • Công ty luật: Loại hình công ty hợp danh hoặc công ty TNHH
 • Văn phòng công chứng: Công ty hợp danh
 • Văn phòng thừa phát lại: Công ty hợp danh hoặc hoặc nghiệp tư nhân
 • Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản
 • Kinh doanh dịch vụ kế toán: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty hợp danh; doanh nghiệp tư nhân; Hộ kinh doanh

Trên đây là những bước chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập công ty hợp danh cần thiết. Quy trình thành lập nhìn chung không quá phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp cần phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ để tránh khỏi những sai sót xảy ra. 

Nếu không có kinh nghiệm trong vấn đề này, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và chi phí đi lại để điều chỉnh hồ sơ chính xác. Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến việc thành lập công ty hợp danh hãy liên hệ với Dịch vụ thuế 24h để được giải đáp.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0917.371.518 hoặc số 0916.108.136 để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Công ty Quang Huy – cung cấp chuyên nghiệp các dịch vụ về kế toán thuế và lao động tại TP Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai

Web: dichvuthue24h.com hoặcthuequanghuy.com

Quận 12: 116A Đường HT 35, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Quận 1: 18 Trần Cao Vân, Quận 1, Tp.HCM

Quận 10: 395/2 Đường Vĩnh Viễn, Quận 10, Tp.HCM

Bài viết mới nhất

Thời hạn góp vốn điều lệ

Quy định về thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty 2024

Trong một thị trường kinh doanh sôi động như Việt Nam, việc góp vốn điều lệ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, mà còn là nền tảng quyết định trách nhiệm tài chính của các thành viên, cổ đông và sự uy tín của công ty đối với cơ quan quản lý, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có đủ vốn điều lệ cũng có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động và mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy quy định về thời gian góp vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp phải chịu hình phạt như thế nào nếu không góp đủ số vốn cam kết? Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn góp vốn điều lệ công ty và những quy định mới nhất về thủ tục đăng ký vốn góp năm 2024. Văn bản pháp luật quy định về vốn điều lệ:

Chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty

Thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty 2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động như hiện nay, doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại Việt Nam, phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để vượt qua những rào cản về quy định pháp luật và tận dụng tiềm năng phát triển trong thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh lựa chọn chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín thương hiệu, tăng khả năng huy động vốn và tham gia vào các ngành nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu về quy trình chuyển đổi và những điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách thuận lợi nhất. Các quy định pháp lý liên quan tới việc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp số

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể dễ dàng

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng xác nhận thông tin cần biết về hộ kinh doanh, đồng thời hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, nghĩa vụ nộp thuế, quản lý thuế một cách hiệu quả hơn. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế (MST) hộ kinh doanh? Không cần mất thời gian hay cảm thấy rắc rối khi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu, sau đây là 3 cách miễn phí và vô cùng dễ thực hiện giúp bạn tra ngay mã số này. Đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết cùng Dịch Vụ Thuế 24h bên dưới! Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh là một dãy số được tạo tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, được cấp cho các hộ kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh(1). Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký doanh nghiệp. Hãy xem mã số thuế hộ kinh doanh như là một “chứng minh nhận diện” cho hộ kinh doanh. Giống như một số CMND/CCCD của cá

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

So với một số loại hình doanh nghiệp, mô hình hộ kinh doanh cá thể thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân vì tính linh hoạt và đơn giản. Tuy nhiên, khi tài sản cá nhân và tài sản công ty không phân biệt rõ ràng có thể tạo ra rủi ro về tài chính cho hộ kinh doanh.  Tư cách pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản ổn định và phát triển kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?  Trong bài viết này, Dịch Vụ Thuế 24h sẽ giải đáp câu hỏi này thông qua việc làm rõ điều kiện nào để có tư cách pháp nhân, loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân, thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có phức tạp không,… Pháp nhân là gì? Điều kiện để có tư cách pháp nhân? Nói dễ hiểu, pháp nhân là một khái niệm chỉ một tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt, tức là một thực thể pháp lý độc lập và có thể tham gia vào các

Đặc điểm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì? 6 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Bạn đã có ý tưởng và muốn mở ngay một cửa hàng quần áo thời trang của riêng mình? Hay bạn là một người trẻ muốn tự khởi nghiệp với dự án xe bánh mì lưu động cùng với nhóm bạn? Nếu các bạn đều đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh linh hoạt, dễ đăng ký với quy mô nhỏ, hãy tìm hiểu khái niệm: Hộ kinh doanh cá thể. Trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Thuế 24h giải đáp tất tần tật cho quý bạn đọc về hộ kinh doanh là gì. Mô hình này khác gì với loại hình doanh nghiệp/công ty? Đặc điểm về tính pháp nhân, trách nhiệm tài sản, cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ và quyền lợi như thế nào?  Dịch Vụ Thuế 24h giúp bạn kinh doanh dễ dàng ngay từ khi bắt đầu! Đọc ngay bài viết bên dưới.  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình thành lập và điều hành. Trong hộ kinh doanh, các thành viên hoặc cá nhân chịu trách nhiệm

Mời bạn để lại yêu cầu, chúng tôi liên hệ tư vấn miễn phí ngay!

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
Phone
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.