Trong một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải thành lập theo loại hình doanh nghiệp bắt buộc. Công ty hợp danh là một trong các loại hình doanh nghiệp có những điều kiện nhất định. Trong đó mỗi ngành nghề kinh doanh phải đăng ký tại các cơ quan nhà nước khác nhau. 

Nếu bạn quan tâm đến loại hình công ty này, muốn tham khảo thêm về điều kiện, quy trình hồ sơ và thủ tục thành lập công ty hợp danh. Hãy cùng Dịch Vụ Thuế 24h tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Xem bài viết: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Định nghĩa về công ty hợp danh

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, công ty hợp danh là công ty phải có ít nhất 02 thành viên cá nhân là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty….

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Điều kiện về thành viên:

Đáp ứng đủ tiêu chí về số lượng thành viên hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh.

Đối với thành viên hợp danh:

Cá nhân có trách nhiệm vô hạn về nghĩa vụ của công ty. Cá nhân không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân; Không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự đồng ý của các thành viên hợp danh công ty

Thành viên hợp danh không được nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác để hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành nghề trùng với các ngành nghề của công ty để nhận lợi nhuận cho mình hoặc đạt lợi ích cho tổ chức, cá nhân khác.

Không được chuyển nhượng vốn góp tại công ty cho tổ chức, cá nhân khác nếu không được sự đồng ý của các thành viên hợp danh công ty.

Xem bài viết: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Đối với thành viên góp vốn: 

Là tổ chức hay cá nhân góp vốn và chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi góp vốn đã góp vào công ty. 

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Ưu điểm và nhược điểm công ty hợp danh

Ưu điểm:

Công ty hợp danh được thành lập bởi sự kết hợp được uy tín của nhiều thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn nên công ty tạo được sự uy tín, tin cậy với đối tác kinh doanh.

Công ty hợp danh có số lượng thành viên không nhiều, các thành viên thường có mối quan hệ thân thiết, quen biết với nhau cùng nhau hợp tác kinh doanh nên dễ dàng trong việc quản lý.

Thành viên hợp danh là những người có trình độ chuyên môn và uy tín cao, tạo được sự tin tưởng từ đối tác. 

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ thành lập công ty

Nhược điểm:

Thành viên hợp danh của công ty là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sải của mình về các nghĩa vụ của công ty. Do đó, rủi ro cao cho các thành viên hợp danh do phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản riêng của mình nếu tài sản góp vốn tại công ty không đủ để thanh toán các khoản nợ.

Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Do đó, khả năng huy động vốn từ bên ngoài bị hạn chế. Việc mở rộng kinh doanh, tăng vốn chủ yếu do thành viên góp thêm vốn hoặc tiếp nhận thêm thành viên có mối quan hệ quen biết nhau.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Khi có quyết định thành lập công ty hợp danh, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ bao gồm như sau:

Tùy một số cơ quan đăng ký sẽ có những hồ sơ có sự khác nhau.

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới Cơ quan chức năng.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện những công việc tiếp theo sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Khắc con dấu, kê khai thuế môn bài, mua chữ ký số, hóa đơn,….

Thành lập công ty hợp danh cần những điều kiện gì

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về loại hình doanh nghiệp bắt buộc

Trên đây là những bước chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập công ty hợp danh cần thiết. Quy trình thành lập nhìn chung không quá phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp cần phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ để tránh khỏi những sai sót xảy ra. 

Nếu không có kinh nghiệm trong vấn đề này, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và chi phí đi lại để điều chỉnh hồ sơ chính xác. Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến việc thành lập công ty hợp danh hãy liên hệ với Dịch vụ thuế 24h để được giải đáp.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0917.371.518 hoặc số 0916.108.136 để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Công ty Quang Huy – cung cấp chuyên nghiệp các dịch vụ về kế toán thuế và lao động tại TP Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai

Web: dichvuthue24h.com hoặcthuequanghuy.com

Quận 12: 116A Đường HT 35, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Quận 1: 18 Trần Cao Vân, Quận 1, Tp.HCM

Quận 10: 395/2 Đường Vĩnh Viễn, Quận 10, Tp.HCM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận