CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT VÀ DỊCH VỤ THUẾ 24H

Giấy phép kinh doanh là gì? Mẫu giấy phép kinh doanh mới nhất
Chia sẽ

giấy phép kinh doanh là gì

Khi bạn muốn kinh doanh, sản xuất, buôn bán tại Việt Nam, bạn cần có giấy phép kinh doanh, là giấy chứng nhận được Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp. Dịch vụ thuế 24h sẽ giải đáp chi tiết hơn về giấy phép kinh doanh ở bài viết dưới đây. 

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh chính là giấy chứng nhận được cấp bởi cơ quan nhà nước cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Giấy phép này là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp được hoạt động theo quy định pháp luật. 

Giấy phép kinh doanh là cơ sở giúp các cơ quan nhà nước quản lý và theo dõi hoạt động kinh doanh, tham gia bảo hiểm xã hội và các hoạt động khác của các doanh nghiệp. 

Thủ tục thành lập công ty?

Thủ tục thành lập công ty được thực hiện qua nhiều bước, cụ thể:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty theo quy định Luật Doanh Nghiệp 2020 về trình tự và thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Dịch vụ thuế 24h sẽ đại diện thay mặt khách hàng thực hiện chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cho doanh nghiệp.

Những giấy tờ cần có như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu được soạn thảo theo quy định.
 • Bản dự thảo điều lệ của doanh nghiệp theo mẫu. 
 • Danh sách các thành viên trong hội đồng công ty đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc cổ đông với công ty cổ phần. 
 • Bản sao của giấy tờ chứng thực cá nhân: Đối với cá nhân cần có chứng minh thư, hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực. Đối với tổ chức cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức. 
 • Một số tài liệu khác trong một số trường hợp đặc biệt (Dịch vụ thuế 24h sẽ tư vấn cụ thể hơn)

– Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ và nộp các khoản phí theo yêu cầu

 • Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, Dịch vụ thuế 24h sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nộp phí sẽ được thực hiện cùng với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin doanh nghiệp sẽ được công bố  trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

các thủ tục thành lập công ty

– Bước 3: Khắc dấu mộc tròn 

 • Khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có mã số thuế công ty, Dịch vụ thuế 24h sẽ khắc dấu cho doanh nghiệp trong 1 ngày. 
 • Theo luật Doanh nghiệp thì doanh nghiệp tự khắc con dấu và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc dùng con dấu pháp nhân của công ty. Đồng thời không cần phải đăng bố cáo như trước theo luật mới nhất. 
 • Dịch vụ thuế 24h sẽ hoàn thành các thủ tục thành lập công ty trọn gói trong khoảng từ 4 đến 6 ngày làm việc. 

 

– Bước 4: Bàn giao kết quả cho khách hàng và hướng dẫn các thủ tục sau khi thành lập công ty. 

Các thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã hoàn thành thì Dịch vụ thuế 24h sẽ thay mặt nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở Sở Kế hoạch và Đầu tư và bàn giao kết quả cho khách hàng.

 

– Bước 5: Cuối cùng là hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng các vấn đề về pháp lý khi hoạt động cũng như việc kê khai thuế theo yêu cầu. 

 • Chuẩn bị các công việc liên quan đến kê khai thuế và những việc cần thực hiện như kế toán, bảng biển công ty, lao động và sở hữu trí tuệ. 
 • Dịch vụ thuế 24h sẽ hỗ trợ doanh nghiệp với các dịch vụ kế toán thuế, kê khai thuế, thương hiệu, tư vấn tài chính. 

Chi phí và thời gian xin cấp giấy phép thành lập công ty

Khi đăng ký giấy phép thành lập công ty, bạn cần đóng các loại chi phí như lệ phí thành lập doanh nghiệp, phí công bố thành lập trên cổng thông tin và phí làm dấu. Hiện nay, tại Dịch vụ thuế 24h thực hiện thủ tục thành lập công ty với mức chi phí chỉ 980.000 đồng.

Trong đó: 

Danh mục chi phí cần nộp

Tổng chi phí (VNĐ)

Phí dịch vụ thành lập công ty của Dịch vụ thuế 24h

250.000

Lệ phí nộp cho sở Kế hoạch và Đầu tư

100.000

Lệ phí khắc dấu công ty

450.000

Lệ phí ủy quyền cho Nhân viên Dịch vụ thuế 24h nộp hồ sơ đăng ký thành lập và nhận giấy phép kinh doanh

180.000

Tổng chi phí

980.000 (Không phát sinh phụ phí)

* Chi phí này không bao gồm: chi phí làm hồ sơ ban đầu với cơ quan thuế, chi phí mua hóa đơn, mua chữ ký số, bảng hiệu công ty…

* Nếu tự làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp sẽ phải chi trả thêm nhiều khoản phí khác. 

Thời gian thực hiện việc xin giấy phép là khoảng 3 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Có thể mất khoảng 1 đến 2 ngày nếu nhận giấy phép kinh doanh qua đường bưu điện.

Mẫu giấy phép thành lập doanh nghiệp – giấy phép kinh doanh công ty tư nhân

Mẫu giấy phép kinh doanh

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần thực hiện các việc làm như sau: 

1. Kê khai và nộp lệ phí môn bài 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, việc kê khai và nộp thuế môn bài cần được thực hiện chậm nhất là ngày kinh doanh cuối cùng của tháng đầu tiên của năm tiếp theo năm thành lập. Hiện nay mức phí là 2.000.000 VNĐ với doanh nghiệp vốn dưới 10 tỷ trở xuống3.000.000 VNĐ với doanh nghiệp có vốn trên 10 tỷ

2. Treo biển tại công ty

Việc treo biển cần thực hiện với đầy đủ các thông tin cần thiết như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại. Nếu không đeo biển tại chủ sở doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ và có thể bị cấm hoạt động kinh doanh nếu không khắc phục.

3. Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và đăng ký với cơ quan thuế

Để doanh nghiệp giao dịch và nộp thuế thì cần phải có tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu như: giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng, bản sao chứng minh nhân dân có công chứng của người đại diện, giấy phép đăng ký kinh doanh bản công chứng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải đăng ký chữ ký số điện tử để nộp thuế. Chữ ký này được đặt mua và có giá trị pháp lý như chữ ký và con dấu khi thực hiện nộp thuế điện tử và hoàn toàn hợp pháp.

4. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Có nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử và được cấp phép của Tổng Cục Thuế nên doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm. Doanh nghiệp phải nộp tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế trước khi xuất hóa đơn. 

hồ sơ thủ tục thành lập công ty

Lưu ý quan trọng khi thành lập công ty

Doanh nghiệp khi thành lập cần chuẩn bị nhiều hồ sơ giấy tờ, đảm bảo tính pháp lý và thuận lợi hơn trong quá trình phát triển công ty sau này một cách bền vững, uy tín. Những lưu ý quan trọng có thể kể đến như: 

Quy định về việc đặt trụ sở công ty theo Luật Doanh nghiệp

 • Không nên đặt trụ sở tại nhà tập thể, khu chung cư.
 • Khi thuê nhà làm trụ sở công ty cần phải có hợp đồng ký kết rõ ràng.
 • Trụ sở công ty phải có người nhận thư báo và liên hệ được, hạn chế tình trạng không có người nhận sẽ bị thông báo là không hoạt động và đóng mã số thuế, khóa mã số doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp nên đặt trụ sở cố định theo huyện nếu thay đổi sẽ phải đăng ký chốt thuế chuyển quận trước khi thay đổi trụ sở. 

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp 

Chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. 

Công ty cổ phần có thể tham gia thị trường chứng khoán và số lượng cổ đông phải có ít nhất 3 người, không hạn chế tối đa và dễ dàng hơn khi chuyển nhượng. Công ty TNHH có sự tham gia của các thành viên rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế số lượng từ 1 đến 50. Nếu bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán thì mới chọn hình thức công ty cổ phần bởi hình thức này có nhiều quy định liên quan đến pháp lý nội bộ.

Quy định đặt tên công ty

 • Có nhiều doanh nghiệp ra đời nên tên gọi ngày càng bị hạn chế, bạn có thể thêm các tiền tố hoặc hậu tố vào sẽ dễ dàng hơn khi đăng ký giấy thành lập doanh nghiệp. 
 • Nên tránh đặt tên có các thành tố nổi tiếng như Samsung, Apple, Nokia và các nhãn hiệu độc quyền vì doanh nghiệp của bạn rất dễ bị yêu cầu đổi tên do trùng tên doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Khi đặt tên cũng nên lưu ý đến tên riêng có khả năng đăng ký nhãn hiệu, tên miền để nhận diện thương hiệu tốt hơn. 

Quy định về vốn điều lệ

Vốn điều lệ sẽ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm kể cả những ngành có yêu cầu vốn pháp định cũng cần phải kê đầy đủ mức vốn mà không cần phải chứng minh hay xác nhận. 

Tùy vào mức hợp đồng ký với đối tác, số vốn ký quỹ và mức lệ phí môn bài muốn đóng mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn vốn điều lệ hợp lý, phù hợp và tự chịu trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, công ty khi cam kết vốn. 

Theo Luật doanh nghiệp 2020, thời hạn tham gia góp vốn là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các cá nhân thành lập có thể chọn cách góp vốn bằng các chuyển khoản vào tài khoản công ty hoặc góp vốn bằng tiền mặt (chỉ cho phép đối với cá nhân)

Khi muốn tăng vốn điều lệ, thủ tục thực hiện rất đơn giản nhưng thủ tục giảm vốn lại phức tạp bởi phải có nhiều điều kiện cần đáp ứng mới có thể được giảm vốn điều lệ. Vì vậy khi thành lập doanh nghiệp cần lưu ý khi kê khai vốn trong hồ sơ. 

Quy định về ngành nghề kinh doanh theo nghị định 01/2021 và Quyết định 27/QĐ/TTg 

Doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm và chỉ được kinh doanh ngành nghề đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, bạn nên chọn phạm vi rộng khi đăng ký ngành nghề kinh doanh để đảm bảo tính pháp lý. 

Luật Doanh nghiệp hiện tại chưa yêu cầu xuất trình các điều kiện với những ngành nghề cần chứng chỉ hành nghề. Doanh nghiệp có thể chọn mở rộng ngành nghề kinh doanh để hạn chế phát sinh thêm thủ tục bổ sung cho ngành nghề vì chưa bao quát nghề dự định kinh doanh. 

Hiện nay việc áp mã ngành kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo mã ngành cấp 4 với quy định tại hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì Dịch vụ thuế 24h sẽ hỗ trợ hết mình trong việc phân ngành và áp mã một cách chính xác, nhanh chóng.

Dịch vụ tư vấn đăng ký Giấy phép thành lập doanh nghiệp 

Công ty Dịch vụ thuế 24h với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn đăng ký giấy phép kinh doanh. Có nhiều gói dịch vụ đa dạng với chi phí hợp lý giúp khách hàng thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng, đầy đủ pháp lý để hoạt động kinh doanh. 

Sau nhiều năm hoạt động, đơn vị có cơ hội hợp tác với hàng nghìn khách hàng từ nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau như: công ty sản xuất, bất động sản, doanh nghiệp có vốn nước ngoài từ công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân đến công ty TNHH. Hầu hết các khách hàng đều hài lòng về dịch vụ mà Dịch vụ thuế 24h cung cấp. 

Dịch vụ thuế 24h cung cấp đa dạng các dịch vụ như kế toán, đại lý thuế, tư vấn giấy thành lập doanh nghiệp, cung ứng lao động. Đội ngũ nhân viên có trình độ cao, am hiểu pháp luật và có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn thành lập công ty, giúp giải quyết các khó khăn của khách hàng khi đăng ký kinh doanh.

Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn các vấn đề phát sinh khi hoạt động như tài chính, kế toán, Bảo hiểm xã hội, tiền lương, tư vấn pháp lý và những tranh chấp phát sinh khi kinh doanh. Đảm bảo doanh nghiệp hoạt động tốt, ngày càng phát triển vững mạnh trên thị trường. 

Bên cạnh việc cung cấp đa dạng các dịch vụ, giá cả của các gói dịch vụ khi thành lập công ty cũng rất hợp lý. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí khi đăng ký giấy phép kinh doanh công ty.

Dịch vụ thuế 24h hiện có một trụ sở chính và hai chi nhánh ở TP. HCM giúp các khách hàng thuận tiện hơn khi liên hệ thành lập công ty. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Dịch vụ thuế 24h

Câu hỏi thường gặp về thành lập công ty

Khi thành lập công ty cần chuẩn bị nhiều hồ sơ giấy tờ đảm bảo theo quy định pháp luật. 

 • Đặt tên công ty như thế nào cho hợp lệ theo quy định luật doanh nghiệp?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm vì số lượng công ty ra đời ngày càng nhiều. Đặt tên công ty không được trùng tên hoặc tên có yếu tố dễ gây nhầm lẫn với tên công ty khác

 • Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu?

Đối với hộ kinh doanh cá nhân thì có thể nộp tại Uỷ Ban Nhân Dân quận/ huyện nơi đặt trụ sở. Trường hợp thành lập doanh nghiệp thì cần đến Sở Kế Hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở. 

 • Quy định về vốn khi thành lập công ty là bao nhiêu?

Doanh nghiệp đăng ký vốn bao nhiêu là tùy vào điều kiện kinh doanh, trừ những ngành nghề có yêu cầu đăng ký mức vốn theo quy định. 

Những thông tin trên giúp bạn thuận lợi hơn khi đăng ký giấy phép thành lập công ty. Bên cạnh các giấy tờ cần thiết thì các hoạt động khác như nộp lệ phí môn bài, chế độ kê khai, báo cao thuế, kế toán tài chính doanh nghiệp cũng được nhiều người quan tâm. Dịch vụ thuế 24h là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn.

Những ưu điểm của dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM của Dịch vụ Thuế 24h

 • Hỗ trợ tư vấn mã ngành nghề, điều kiện thành lập, vốn điều lệ,… phù hợp với đặc điểm kinh doanh của từng khách hàng;
 • Giải quyết và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, chính xác trong vòng 3 – 4 ngày làm việc;
 • Dịch vụ bàn giao miễn phí tận nhà, bao gồm: Trình khách hàng ký hồ sơ thành lập, dấu tròn công ty và Giấy phép kinh doanh;
 • Hoạt động với phương châm “Đặt lợi ích khách hàng làm trọng tâm”, Dịch vụ Thuế 24h cam kết bàn giao hồ sơ đúng thời hạn, hỗ trợ tư vấn tận tâm; 
 • Mang đến giải pháp tối ưu – tiết kiệm – nhanh chóng nhất; 
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.
nhân viên dịch vụ thuế 24h

Dịch vụ Thuế 24h – Dịch vụ thành lập công ty và kế toán thuế

Address: Tầng 6, tòa nhà số 392 Nguyễn Thị Đặng, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0908171367

Email: dichvuthue24h@gmail.com

Face: https://www.facebook.com/Tuvanluatvadichvuthue24h

Google Map

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BẠN CẦN TƯ VẤN HÃY ĐỂ LẠI YÊU CẦU BÊN DƯỚI
Chúng tôi cam kết giữ bí mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat Zalo
Gọi ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
*Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin để Dịch Vụ Thuế 24h hỗ trợ mình được tốt nhất.