Doanh nghiệp mới thành lập chưa hoạt động có phải kê khai thuế không?

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập nhưng do nhiều lý do mà chưa hoạt động. Doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu, chi phí, hóa đơn, chứng từ. Vậy doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế không? 

Nhiều chủ doanh nghiệp có suy nghĩ doanh nghiệp mới thành lập chưa hoạt động, chưa phát sinh thì không cần phải kê khai thuế.
Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp chưa hoạt động cũng phải kê khai thuế, nộp báo cáo theo định kỳ.
Kế toán thuế Quang Huy chia sẻ một số quy định về kê khai thuế, báo cáo định kỳ để doanh nghiệp tham khảo. Từ đó thực hiện đúng quy định, tránh trường hợp chậm nộp sẽ bị những khoản phạt không đáng có.

Quy định về nộp lệ phí môn bài và tờ khai  lệ phí môn bài

Về nộp lệ phí môn bài

Theo quy định tại Nghị định số 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung  một số điều của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài thì có thêm các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, cụ thể:

Các đối tượng được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động kinh doanh (từ 01/01 đến 31/12):

– Doanh nghiệp, tổ chức mới thành lập (có mã số thuế mới)

– Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh lần đầu

– Trong thời gian được miễn lệ phí môn bài, trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh  thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo Điều 16 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

– Trong thời gian được miễn lệ phí môn bài, trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa có thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài.

Theo quy định trên, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12).

Về nộp tờ khai lệ phí môn bài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật quản lý thuế (có hiệu lực từ ngày 05/12/2020) thì trường hợp doanh nghiệp mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh thì thực hiện nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập.

Trong năm nếu có thay đổi về vốn thì doanh nghiệp nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm phát sinh thông tin thay đổi.

Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập chưa hoạt động thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và thời hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập.

Quy định về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Theo quy định tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì hàng quý, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý nộp chậm nhất là ngày 30/4, ngày 30/7, ngày 30/10 và ngày 30/1 của năm sau. Trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn thì báo cáo ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng 0.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập chưa hoạt động cũng phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn định kỳ hàng quý.

Quy định về kê khai thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC (điểm c khoản 1 Điều 10) thì nguyên tắc tính thuế, khai thuế: “Đối với loại thuế khai theo tháng, quý, tạm tính theo quý hoặc năm, nếu trong kỳ tính thuế không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc người nộp thuế đang thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế thì người nộp thuế vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế theo đúng thời hạn quy định, trừ trường hợp đã chấm dứt hoạt động kinh doanh và trường hợp tạm ngừng kinh doanh theo hướng dẫn tại điểm d khoản 1 điều này và các trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế theo Điều 16, Điều 17, Điều 18 Thông tư này”.

Theo quy định trên, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập chưa đi vào hoạt động, không phát sinh nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế.

Khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý?

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp mới thành lập thì được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý. Sau đó từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Theo quy định tại Điều 8 và Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai thuế GTGT theo quý; Trường hợp không đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý thì phải khai thuế theo tháng.

Về thời hạn khai thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 44 Luật quản lý thuế 2019 thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Trường hợp khai thuế theo tháng: Chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

– Trường hợp khai thuế theo quý: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo.

Quy định về hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC (điểm c khoản 1 Điều 10 và Điều 12) thì trường hợp không phát sinh nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 44 Luật quản lý thuế 2019 thì thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế?  Hi vọng sẽ giúp quý doanh nghiệp có thêm thông tin để thực hiện kê khai thuế và nộp các báo cáo đúng quy định.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0917.371.518 hoặc số 0916.108.136 để được giải đáp các vướng mắc liên quan đến kế toán, thuế, tài chính, pháp lý doanh nghiệp …

Công ty Quang Huy – cung cấp chuyên nghiệp các dịch vụ về kế toán thuế, đăng ký thành lập doanh nghiệp và cung ứng lao động tại TP. Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai, …

Website: dichvuthue24h.com – thuequanghuy.com

Quận 12: 116A Đường HT 35, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Quận 1: 18 Trần Cao Vân, Quận 1, Tp.HCM

Quận 10: 395/2 Đường Vĩnh Viễn, Quận 10, Tp.HCM

0 0 bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Hotline: 0917.371.518
Điện thoại: (028) 62553948
Nhắn tin Facebook Zalo: 0917.371.518